Các bài tập bổ trợ cho bơi bướm

Các bài tập bổ trợ cho bơi bướm

Bơi bướm là kiểu bơi với kỹ thuật được coi là đẹp mắt nhất. Và nó cũng là kiểu bơi khó nhất khi tập luyện. Muốn bơi tốt kiểu bơi này; chúng ta cần có các bài tập bổ trợ về các động tác sóng thân,chân và tay …

Bạn muốn bơi bướm một cách dễ dàng thì cần phải bơi tốt hai kiểu bơi ếch và sải. Vì cách thở trong bơi bướm giống với cách thở của bơi ếch; còn động tác quạt tay của bơi bướm gần giống với cách quạt tay của bơi sải. Cách thực hiện quạt tay tương tự nhau chỉ khác là bơi bướm hai tay quạt cùng lúc đối xứng nhau; còn bơi sải thì hai tay quạt đuổi nhau.

bài tập bổ trợ bơi bướm

Các bài tập bổ trợ cho động tác sóng thân,chân .

Để có thể thực hiện động tác uốn sóng thân được mềm dẻo thì cần thực hiện các bài tập bổ trợ như sau :

Đứng tại chỗ ở dưới nước hoặc ở trên cạn. Bắt đầu từ động tác đứng nghiêm sau đó dùng lực từ hông đẩy ưỡn bụng về phía trước; tạo cho người thành hình giống cây cung. Và sau đó thực hiện ngược lại đẩy hông về phía sau. Cứ như vậy thực hiện nhiều lần ,cho mềm dẻo động tác .

Để có thể cảm nhận tốt của nhịp sóng thân ,chúng ta có thể tập tại chỗ ở dưới nước bằng cách bám tay vào thành bể hoặc cầu thang để thực hiện .

Với kỹ thuật đập chân kết hợp với sóng thân của bơi bướm được thực hiện theo chu kỳ

“Mông lên – Chân xuống ,Mông xuống – Mông lên”

Tức là để thể hiện rõ sóng thân thì chúng ta cần uốn dẻo cho phần hông nhô nổi lên trên mặt nước khi động tác chân đập vút xuống để tạo lực giúp đẩy mạnh thân người về phía trước và trả sóng thân lại khi đưa chân lên phía trên rồi ấn hông xuống dưới .Cơ thể sẽ được thực hiện theo hình “ sóng nước” lúc lên lúc xuống và chỉ tạo lực chủ yếu khi đập chân xuống . Như vậy khi bám tay vào thành bể chúng ta sẽ cảm nhận được động tác ,lực phát ra khi có vật cố định đằng trước .

Khi đã quen với động tác tại chỗ chúng ta cũng có thể tập bổ trợ khi di chuyển bằng cách cầm phao để thực hiện động tác đập chân .

Các bài tập bổ trợ cho động tác quạt tay khi bơi bướm

Để kỹ thuật các kiểu bơi được định hình chính xác động tác thì các bài tập tại chỗ đều không thể thiếu . Vậy nên bài tập bổ trợ đầu tiên cho động tác tay bơi bướm là đứng ở chỗ nước nông đến ngang eo hay đứng trên bờ tập luyện quạt tay là bài tập cần thiết nhất .

Sử dụng phao kẹp vào giữa hai đùi tập luyện mỗi động tác quạt tay. Vì khi kẹp phao sẽ tạo độ nổi cho thân sau để chúng ta sẽ chỉ phải tập chung cho động tác quạt tay mà không phải lo lắng duy trì cho độ nổi của cơ thể ,như vậy thực hiện động tác quạt tay sẽ dễ dàng hơn .

Thực hiện kết hợp động tác đập chân(bao gồm cả sóng thân) với từng bên tay một .Vì khi mới đầu thực hiện cả 2 tay cùng một lúc thì sẽ rất khó nên chúng ta thực hiện từng bên tay một sẽ thuận tiện hơn cho đến khi đã quen động tác kỹ thuật và các cơ khớp vai được dẻo dai linh hoạt thì sẽ ghép vào 2 tay thuận lợi hơn ( 2 nhịp chân sóng thân kết hợp với 1 nhịp quạt tay) .

kỹ thuật bơi bướm

Các bài tập bổ trợ cho động tác chân – tay – thở cho kiểu bơi bướm

Cũng như các bài tập khác thì trước tiên chúng ta sẽ phải tập luyện kết hợp cho động tác tay và thở tại chỗ ở chỗ nước nông để cảm nhận và xác định thứ tự động tác nhuần nhuyễn sau đó mới thực hiện động tác bơi .

Bài tập bổ trợ cho nhịp thở của động tác chân và thở. Vì cách thở của kiểu bơi bướm nó tương tự như cách thở của bơi ếch nên chúng ta sẽ kết hợp 2 nhịp đập chân bơi bướm với 1 nhịp quạt tay lên thở ( khi kết thúc nhịp đập chân thứ 2 thì uốn sóng thân quạt tay ếch ngoi đầu lên thở ) .

Các bạn còn yếu phần nào thì có thể luyện tập các bài tập bổ trợ như trên. Nếu bắt đầu tập thì nên tập luyện tất cả các bài tập này; để có thể dễ dàng phối hợp một cách nhẹ nhàng và chính xác .Chúng ta cũng có thể sử dụng chân vịt để luyện tập cho tạo độ nổi ,độ lướt của cơ thể giúp bạn di chuyển nhanh hơn ,nhẹ nhàng hơn. Chúc các bạn thành công !

“Trung tâm dạy bơi cấp tốc chuyên đào tạo các kiểu bơi cho mọi lứa tuổi. Chúng tôi là “Đội ngũ HLV chuyên nghiệp” có chứng chỉ về Bơi Lội cấp quốc tế và trong nước. Phương pháp giảng dạy đa dạng đem lại sự hào hứng thoải mái; để bạn có thể tiếp thu kiến thức 1 cách tối đa. Đến với Trung tâm, bạn sẽ nhận được sự giáo dục hoàn hảo nhất. Chúng tôi luôn cố gắng để đem lại cho bạn những giờ học thật tuyệt vời…

Free 1 buổi học thử – Hiệu quả được kiểm chứng ngay

Các tin khác