Lỗi quạt tay trong bơi bướm

Lỗi quạt tay trong bơi bướm

Động tác quạt tay trong bơi bướm nhằm hỗ trợ chính cho động tác lên thở lấy hơi và giúp cho cơ thể tiến về phía trước .Để có thể phối hợp động tác tay nhuần nhuyễn với động tác chân và thở thì kỹ thuật bơi bướm được coi là một kiểu bơi khó nhất trong 4 kiểu bơi ,vì vậy nên khi quạt tay bơi bướm sẽ mắc phải nhiều lỗi trong quá trình bơi và tập luyện .

kỹ thuật bơi bướm

Lỗi quạt tay trong bơi bướm

Các lỗi thường mắc phải khi quạt tay bơi bướm

1. Lỗi ôm nước- kéo nước :

Khi thực hiện động tác ôm nước -kéo nước. các bạn bị kéo quá sát vào người hay kéo quá nhẹ ,cổ tay bị lỏng lẻo không có lực tì nước .

Giải pháp : Động tác quạt tay( ôm- kéo nước) bơi bướm cũng giống như động tác quạt tay của bơi sải chúng ta cũng thực hiện như vậy , với động tác ôm nước thì khuỷu tay hơi gập lại tạo góc khoảng 125• ,mũi ngón tay hướng vào phía trong và lòng bàn tay hướng về đằng sau . Khi ôm kéo nước thì hai bên tay quạt sẽ rộng hơn vai.

2. Lỗi khi tay đẩy nước :

Ở lỗi này thì có 2 trường hợp mắc phải.Một là không đẩy hết tay khi vừa đến ngang eo là đã vung tay đưa lên trên không như vậy sẽ không tạo được sức đẩy để cơ thể tiến về phía trước và độ rướn người lên trên để tay có thể thoát khỏi nước dễ dàng.Hai là đẩy hất tay lên trên quá cao ở trường hợp này các bạn đã dùng quá nhiều lực đẩy quá tay lên trên không rồi mới thực hiện động tác nâng tay lên khỏi mặt nước , như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến động tác ngoi đầu lên thở.

Giải pháp: Khi thực hiện động tác đẩy nước chúng ta phải dùng lực ở bàn tay đẩy thật nhanh về phía sau cho tới khi tay vừa tới đùi sau thì kết thúc giai đoạn đẩy nước và đồng thời khi đẩy nước đường đi của tay sẽ đi hơi chếch ra phía ngoài khỏi thân người mỗi bên cách khoảng 10-15cm (tuỳ chiều dài tay của mỗi người) như vậy sẽ tạo cho cơ thể một lực đẩy tốt để tiến về phía trước hỗ trợ cho động tác lên thở và vung tay khỏi mặt nước.

Không được đẩy tay đi về phía trong bụng tránh bị vướng khi vung tay trên không.

Lỗi quạt tay trong bơi bướm

3. Lỗi không nâng được tay:

Khi thực hiện động tác đưa tay ra khỏi mặt nước rồi vung tay trên không và đưa về trước các bạn thường không thoát được bả vai ra khỏi nước đồng thời cánh tay bị kéo lê dưới mặt nước . Đây là lỗi sai chính đa số mọi người đều mắc phải khi học bơi bướm. Và cũng có rất nhiều người mặc dù đã bơi rất lâu rồi mà vẫn không chỉnh sửa được.

Giải pháp: Cần đứng tại chỗ thực hiện động tác tay cho thuần thục, mỗi lần đến động tác vung tay trên không và đưa về trước cần dùng lực bả vai nâng cố cánh tay lên trên sao cho bàn tay cánh tay cao hơn thân người.Động tác này cũng tương tự giống động tác rút tay của bơi sải , chỉ là thay đổi từ thực hiện hai tay đổi nhau sang hai tay làm cùng lúc đối xứng và hình dạng của cánh tay khi bơi bướm khuỷu tay chỉ hơi gập xuống một chút tạo độ cong cho cánh bướm chứ không gấp hẳn lại vuông góc như bơi sải.

Bạn có thể tự tập luyện , xem hướng dẫn từ các video dạy bơi … nhưng nếu muốn quá trình tập luyện đạt hiệu quả nhanh chóng không mất quá nhiều thời gian thì việc lựa chọn cho mình một huấn luyện viên có trình độ chuyên môn và phương pháp sư phạm tốt thì hãy đến với Trung Tâm Dạy Bơi để đăng ký học ngay hôm nay.

“Trung tâm dạy bơi cấp tốc chuyên đào tạo các kiểu bơi cho mọi lứa tuổi. Chúng tôi là “Đội ngũ HLV chuyên nghiệp” có chứng chỉ về Bơi Lội cấp quốc tế và trong nước. Phương pháp giảng dạy đa dạng đem lại sự hào hứng thoải mái; để bạn có thể tiếp thu kiến thức 1 cách tối đa. Đến với Trung tâm, bạn sẽ nhận được sự giáo dục hoàn hảo nhất. Chúng tôi luôn cố gắng để đem lại cho bạn những giờ học thật tuyệt vời…

Free 1 buổi học thử – Hiệu quả được kiểm chứng ngay

Các tin khác