Vì sao không bơi bướm được dài?

Vì sao không bơi bướm được dài

Bơi bướm là kiểu bơi đẹp nhất, có kỹ thuật khó nhất. Và cũng là kiểu bơi duy trì đường dài khó nhất vì nó nhanh bị mất sức . Để bơi bướm được dài thì các bạn cần phải nắm được tất cả những yếu tố cần thiết để có thể duy trì một cách bền bỉ.

Nhịp điệu để có thể duy trì bơi bướm với cự ly dài các bạn cần ghi nhớ như sau:

Lợi dụng sức đẩy của sóng thân để lên thở : Động tác sóng thân của bơi bướm là yếu tố chính giúp cho cơ thể tiến về phía trước đồng thời giúp cho động tác lên thở dễ dàng.

Kéo dài nhịp sóng mỗi khi thực hiện động tác: Thay vì bơi ở tốc độ nhanh và tần số , biên độ của sóng nhỏ và hẹp thì bạn nên uốn dài nhịp sóng để hạn chế chu kỳ thực hiện của động tác đập chân( sóng bướm) và động tác quạt tay.

Hạn chế động tác lên thở lấy hơi: Mỗi lần ngoi đầu lên thở lấy hơi các bạn sẽ phải dùng sức nhiều hơn nên sẽ bị mất sức ở giai đoạn này. Vì vậy , các bạn cần hạn chế động tác lên thở thay vì mỗi nhịp quạt tay nên thở một lần các bạn có thể chuyển qua từ 2-3 nhịp tay thở một lần tuỳ vào mỗi người.

kỹ thuật bơi bướm

Vì sao không bơi bướm được dài?

Các lỗi thường mắc phải dẫn đến không bơi bướm được dài

+ Sóng thân không tốt : Bơi nhanh hay chậm là phụ thuộc vào kỹ thuật của sóng thân. Cần tập luyện tốt kỹ năng này .

+ Tần số và tốc độ động tác khi bơi bướm đường dài quá nhanh và nhiều .=> Dễ bị mỏi và mệt .

+ Dùng lực quá mạnh khi đập chân , quạt tay, nếu bơi đường dài thì không nên dùng quá nhiều lực khi thực hiện động tác .=> Chỉ dùng lực 50% khi thực hiện bơi bướm đường dài , duy trì tốc độ trung bình để có thể lợi dụng sức đẩy của động tác đập chân ( uốn sóng) và nếu tay làm quá nhẹ cũng không giúp được phần trên cơ thể là bả vai thoát ra khỏi mặt nước khi quạt tay , như vậy khi tay vung lên sẽ bị mắc lực cản của nước sẽ làm bạn mất sức nhiều hơn.

+ Hơi thở không ổn định : Để duy trì bơi được dài thì vấn đề duy trì đầy đủ ổn định nhịp thở là điều quan trọng nhất trong tất cả các kiểu bơi nói chung và bơi bướm nói riêng. Nếu không có đủ hơi cho mỗi chu kỳ động tác thì khi này các cơ bắp, xương khớp hoạt động đều bị thiếu oxi dẫn đến nhanh chóng bị mỏi và không thể bơi được dài.

lỗi bơi bướm

Vì sao không bơi bướm được dài?

Muốn bơi bướm được dài bạn cần phải duy trì nhịp thở ổn định. Thực hiện các động tác thật chính xác mềm dẻo; không được cứng ngắc như vậy rất dễ gây mỏi . Tốc độ , sức mạnh, tần số động tác chỉ nên thực hiện với 50% sức lực của cơ thể. Cần tập luyện sức bền bằng cách tăng khối lượng , quãng đường theo từng chu kỳ. Mỗi ngày cố gắng thêm một chút và tập tốc độ đường ngắn với quãng thời gian nghỉ ngắn hơn; cũng là phương pháp luyện sức bền cho cơ thể.

 

“Trung tâm dạy bơi cấp tốc chuyên đào tạo các kiểu bơi cho mọi lứa tuổi. Chúng tôi là “Đội ngũ HLV chuyên nghiệp” có chứng chỉ về Bơi Lội cấp quốc tế và trong nước. Phương pháp giảng dạy đa dạng đem lại sự hào hứng thoải mái; để bạn có thể tiếp thu kiến thức 1 cách tối đa. Đến với Trung tâm, bạn sẽ nhận được sự giáo dục hoàn hảo nhất. Chúng tôi luôn cố gắng để đem lại cho bạn những giờ học thật tuyệt vời…

Free 1 buổi học thử – Hiệu quả được kiểm chứng ngay

Các tin khác