Lỗi sóng thân trong bơi bướm

Lỗi sóng thân trong bơi bướm

Như chúng ta đã biết trong các kiểu bơi thì bơi bướm là kiểu bơi khó tập luyện nhất. Vì nó đòi hỏi độ tinh xảo về kỹ thuật khi thực hiện .Bơi bướm chỉ dành cho những người đã biết bơi; và để tập luyện dễ dàng thì cần phải biết bơi thuần thục hai kiểu bơi. Đó là bơi ếch và bơi sải .

Trong kiểu bơi bướm thì kỹ thuật uốn sóng( sóng thân) là rất quan trọng. Tốc độ của bơi bướm chủ yếu do khả năng uốn sóng của người bơi và có thể tạo ra những bước sóng đẹp mắt( tạo hình)còn dựa vào đặc điểm hình thể của mỗi người, ví dụ như cơ thể người bơi bướm bị cứng không uốn dẻo được thì nhịp sóng thân nhìn rất xấu và ngược lại nếu như cơ thể dẻo thì nhịp sóng sẽ uyển chuyển hơn.

Lỗi sóng thân trong bơi bướm

Kỹ thuật uốn sóng bướm được mô phỏng động tác của chú cá heo đang bơi ,cá heo khi bơi sẽ dùng cái đuôi quạt là điểm vút nước ( đập xuống) cuối cùng & thân người để uốn lượn thì khi chúng ta bơi bướm sẽ sử dụng đôi bàn chân để thay thế đuôi quạt của chú cá heo. Như vậy khi uốn sóng bướm động tác sẽ uốn lượn rồi thực hiện theo chu kỳ “ Chân đập xuống – Mông đi lên – Eo ( bụng) ưỡn xuống – Ngực,đầu đi lên” cứ như vậy chu kỳ động tác lập đi lập lại liên tục trong quãng đường bơi. Lực được phát ra từ hông xuống điểm cuối cùng tạo lực là hai mu bàn chân. Hai chân được thực hiện song song sát cạnh nhau cùng lúc.

Các bước sóng thường giao động trong khoảng cách từ 25-35cm trở lên. Tính từ mặt nước đi xuống.

Các lỗi sóng thân thường hay mắc phải khi bơi bướm :

+ Co gối quá nhiều :
Khi thực hiện uống sóng bướm thì phần chân chỗ khớp gối chỉ hơi gấp nhẹ tạo độ mềm dẻo khi đôi bàn chân đi lên chứ không được co gối thu cẳng chân về phía mông .

+ Gối quá thẳng dẫn đến cứng ngắc :
Như đã nói ở trên , phần khớp gối khi chân đi lên cần mềm dẻo không nên giữ thẳng băng để tạo độ tì nước cho cơ thể khi dùng lực đập chân xuống để cơ thể vút nhanh về phía trước.

+ Biên độ sóng quá hẹp :
Khi bạn thực hiện bước sóng quá nhỏ ( độ uốn của động tác) dưới 20cm thì hiệu quả vút nước( miết nước) của động tác đập chân sẽ ít khiến cho độ lướt không cao và sẽ rất vội khi bạn ghép nhịp quạt tay vào trong động tác.

lỗi chân bơi bướm

Lỗi sóng thân trong bơi bướm

+ Biên độ sóng quá rộng( sâu) :
Khoảng cách của cơ thể người khi thực hiện động tác uốn sóng thân sẽ duy trì ở 25-35cm nếu các bạn uốn sóng xuống quá sâu sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ bơi và kỹ thuật lên thở quạt tay , bởi khi bạn xuống quá sâu thì tất nhiên thời gian bạn ngoi lên trên mặt nước sẽ mất nhiều hơn( giống như bạn đi đường thẳng sẽ nhanh hơn đi đường vòng) .

Và vấn đề dễ mắc phải nhất ở lỗi sóng thân là không uốn được sóng , các bạn không có sự mềm dẻo cũng như không biết cách dùng lực để thực hiện động tác , cứ cố gắng dùng lực thật mạnh để đập chân xuống trong khi gối thì co , hông không đẩy lên được và phần eo , hông cũng không thực hiện động tác uốn.

lỗi gập chân trong bơi bướm

Lỗi sóng thân trong bơi bướm

Hãy cố gắng di trong nước bằng cả thân người và cố gắng bình tĩnh để có thể cảm nhận được những tạo hình uốn lượn của cơ thể trong nước. Khi đó bạn mới có thể thực hiện đúng các kỹ thuật của động tác uốn sóng thân.

Bơi bướm cũng giống như các kiểu bơi khác đều có tác dụng mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ cho người luyện tập.Động tác sóng thân trong bơi bướm không những giúp làm săn chắc vòng eo cho cơ thể mà nó còn cải thiện tốt số đo vòng 1 của các chị em phái đẹp .

Chúng tôi – Trung Tâm dạy bơi Hà Nội luôn đi đầu về các phương pháp giảng dạy và có kỹ năng sư phạm tốt; nhằm thúc đẩy quá trình học tập cho các học viên đạt “Nhanh – Chuẩn” tối ưu . Chúc các bạn thành công ! Luôn đi cùng, theo dõi , ủng hộ Trung tâm trong quá trình tập luyện.

 

“Trung tâm dạy bơi cấp tốc chuyên đào tạo các kiểu bơi cho mọi lứa tuổi. Chúng tôi là “Đội ngũ HLV chuyên nghiệp” có chứng chỉ về Bơi Lội cấp quốc tế và trong nước. Phương pháp giảng dạy đa dạng đem lại sự hào hứng thoải mái; để bạn có thể tiếp thu kiến thức 1 cách tối đa. Đến với Trung tâm, bạn sẽ nhận được sự giáo dục hoàn hảo nhất. Chúng tôi luôn cố gắng để đem lại cho bạn những giờ học thật tuyệt vời…

Free 1 buổi học thử – Hiệu quả được kiểm chứng ngay

Các tin khác