Học bơi có khó như bạn nghĩ ?

Học bơi có khó như bạn nghĩ ?

Nhắc đến bơi, có lẽ nhiều người đang mất tự tin, không chỉ phụ nữ, kể cả đàn ông cũng rất nhiều các chiến sĩ vẫn chưa biết bơi mặc dù đã mười tám đôi mươi rồi. Tuy nhiên, cái suy nghĩ sợ bơi, sợ học bơi của các bạn đã làm cho bạn nhụt trí. Coi như môn thể thao này không hợp với bạn hoặc nó đã không còn trong từ điển của bạn.

Có nhiều bạn cho rằng, những người sống gần sông nước hơn thì sẽ có khả năng biết bơi cao hơn, và cần đến kỹ năng này nhiều hơn, còn lại thì bơi để làm gì ? Bơi là một kỹ năng rất quan trọng. Nó không chỉ là 1 môn thể thao giúp bạn rèn luyện sức khỏe, giúp bạn dẻo dai hơn, cao hơn, lưu thông khí huyết tốt hơn. Bơi còn là một trong những kĩ năng sống giúp bạn vượt qua những lúc nguy hiểm. Không ai có thể biết được mình có thể rơi vào hoàn cảnh như nào trong tương lai, nên chuẩn bị tốt, tránh tình huống xấu, mọi thứ đều không thừa. Quay trở lại vấn đề học bơi, có phải cứ gần sông nước mới biết bơi và bơi giỏi ? Để tôi cho bạn thấy một vài sự thật thú vị.

Khoa học đã chứng minh, con người sinh ra đã có khả năng bơi, không cần học đã có khả năng bơi được và thích nghi được với nước.

Con người sinh ra đã biết bơi ?

Bạn không tin ư? Bạn hãy thử nghĩ xem, trong khoảng 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ, bạn đã được sống trong môi trường nước. Do vậy khi lớn lên, bạn luôn có xu hướng thích nô đùa trong nước. Người ta đã nghiên cứu được rằng, trẻ em khi trong bụng mẹ có 2 phản xạ là phản xạ lặn và phản xạ đạp. Hai phản xạ này luôn được kích hoạt, và được kích hoạt mạnh nhất vào những tháng gần cuối. Đứa trẻ sẽ không thở được nếu như đầu bị chìm dưới nước. Tuy nhiên 2 phản xạ trên sẽ làm cho đứa bé ngoi đầu lên khỏi mặt nước; chân tay vung vẫy như bơi lội. Nó cũng là lý do giải thích trẻ con sinh ra đã có thể bơi rất sớm, và rất thích nô đùa với nước.

Con người sinh ra đã biết bơi

Tuy nhiên, sau 18 tháng đầu tiên sau khi đứa bé ra đời; có thể mọi thứ sẽ biến mất, do môi trường thay đổi. Đứa bé bắt đầu học lẫy, học bò, học đi . . . Trên môi trường cạn, và mọi kỹ năng dưới nước coi như bị mất do môi trường. Thời gian tiếp xúc với nước chỉ là lúc tắm, lúc rửa tay chân,… và thay vì thích nghi và nô đùa với nước thì chuyển dần sang trạng thái sợ nước. Lúc này chính thức bạn sẽ được gắn cái mác không biết bơi, cho đến tận bây giờ.

Cũng là lý do tại sao, học bơi từ bé sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với lúc đã lớn. Dĩ nhiên nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng một trong những số đó là bạn đã mất dần đi năng khiếu bơi lội và sự thích nghi với môi trường nước.

Bơi lội và những lợi ích không ngờ tới của nó ?

Tôi có thể kể ra hàng ngàn lý do bạn nên đi học bơi, và sở hữu cho mình kĩ năng bơi lội. Nó thực sự tốt cho bản thân bạn.

* Cơ bắp bạn sẽ được săn chắc hơn rất nhiều với bơi lội ?

Cơ bắp có nhiều cách để tập luyện và cải thiện. Bơi lội cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời. Bạn cứ thử nhìn các vận động viên bơi lội thì biết; cơ bắp được tác động lực từ nhiều phía và đều, do vậy sẽ phát triển cực đẹp.

* Cao thêm một chút và một ngoại hình đẹp là điều các cô gái luôn thích ?

Bơi lội hỗ trợ phát triển một cách toàn bộ cơ thể bạn một cách hoàn hảo. Từ việc phát triển hệ tiêu hóa và hệ xương, cho đến kích thích các hormone phát triển tế bào, cơ bắp. Do vậy sẽ rất phù hợp với các bạn nữ, sẽ đốt đi một lượng lớn calo, những vùng mỡ thừa trên cơ thể bạn, bù lại, nó sẽ giúp những vị trí khác săn chắc, hấp dẫn hơn. Bạn sẽ có một vóc dáng siêu lý tưởng với môn thể thao này. Với những bạn đang ít cân, bơi sẽ làm bạn mất đi nhiều năng lượng; kích thích sự thèm ăn, giúp ăn ngon miệng hơn.

làm bạn với nước

* Bơi lội giúp giảm thiểu phần lớn các bệnh về tim mạch, hô hấp, tuần hoàn máu

Khi bạn bơi, tức là hầu hết các bộ phận trên cơ thể bạn hoạt động. Do vậy việc tuần hoàn và lưu thông máu sẽ được hỗ trợ rất nhiều. Điều này sẽ tốt với những người cao tuổi; người có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. Ở Hà Nội hiện nay có rất nhiều các hội cao tuổi, những câu lạc bộ vui khỏe có ích, câu lạc bộ bơi dành cho người cao tuổi. Hầu hết các cụ đều có cho mình một sức khỏe cực kỳ tốt, cực kỳ dẻo dai.

* Nhờ bơi lội có thể giảm hẳn bệnh hen suyễn

Với những người bị bệnh hen suyễn, việc rèn luyện hơi thở là hết sức cần thiết. Không còn cách nào khác ngoài việc bạn phải tập luyện hàng ngày nếu bị mắc bệnh hen suyễn. Trong một nghiên cứu đã cho thấy bơi lội sẽ cải thiện đáng kể sự hoạt động của phổi.

Còn nhiều lợi ích khác nữa, mà bạn không thể ngờ tới với bơi lội sẽ được cập nhật trong những phần tới …. Nó thực sự đáng là kỹ năng để bạn học.

Làm thế nào để học bơi?

Không có cách nào khác ngoài luyện tập. Bơi cũng vậy, chỉ cần bạn có một chút kiến thức, có người hướng dẫn, làm đúng cách thì sẽ cực kỳ nhanh biết bơi. Có thể chỉ sau 1 tuần, thậm chí vài ngày, hay thậm chí 1 buổi là bạn đã có thể bơi, biết cách để nổi trên mặt nước rồi.

Một câu chuyện thú vị với sinh viên Nga về việc học bơi : “thầy cô sẽ không xuống nước mà sẽ đứng trên bờ chỉ dẫn, nếu bạn chới với trong những lần đầu, họ sẽ dùng gậy sắt kéo bạn vào, và một thực tế cho thấy, sinh viên Nga bơi rất giỏi, hầu hết họ biết bơi ít nhất là kiểu cơ bản.”

Các lớp học bơi ở Hà Nội bạn có thể tham khảo thêm với các chuyên gia, huấn luyện viên sẽ giúp có cách học bơi nhanh nhất

Do vậy, việc bơi được hay không phần lớn chính ở do bản thân bạn. Không phụ thuộc quá nhiều vào người huấn luyện viên hay người hướng dẫn của bạn. Có thể cơ thể bạn sẽ phải mất một thời gian để thích nghi với nước nhưng đừng lo. Hãy nghĩ là bạn đã có năng khiếu bơi từ lúc còn chưa sinh ra, thì còn sợ gì nữa. Hãy học lý thuyết một cách bài bản và khởi động thật kỹ trước khi xuống nước. Thêm vào đó là nỗ lực rèn luyện trong một thời gian; bạn sẽ nhanh chóng bơi giỏi và có kỹ năng bơi tuyệt đỉnh luôn.

Học bơi ếch, bơi ngửa, bơi sải có quá khó? Học bơi cơ bản nên học cái nào trước ?

Nói là khó cũng không phải, nhưng dễ thì cũng không. Để sở hữu những kỹ thuật trên, bạn cần thời gian để học bơi và rèn luyện khá vất vả. Dù là môn thể thao nào cũng vậy, có nỗ lực sẽ có thành công. Bơi cũng không ngoại lệ. Bạn càng luyện tập nhiều, càng dành nhiều thời gian cho nó; nó sẽ càng đem lại nhiều lợi ích hơn cho bạn.

Còn việc nhiều học viên hay hỏi: “nên học kỹ thuật nào trước?”.  Thì thực tế, 3 kỹ năng trên đều là những kỹ năng bơi cơ bản; bạn học cái nào trước cũng đều tốt và đều được cả. Hãy chọn một kiểu bơi mà mình cảm thấy thích nhất; chọn một mẫu thần tượng về môn bơi mà bạn thấy hâm mộ nhất để lấy thêm động lực luyện tập. Sau đó, hãy tìm một trung tâm dạy bơi chuyên nghiệp học bài bản từ đầu, từ những kỹ năng cơ bản nhất : kỹ năng thở, lặn,…

Nếu bạn cảm thấy việc tự học bơi là khó thì hãy đến trung tâm. Ở đó có các chuyên gia dạy bơi sẽ đưa cho bạn cách học bơi nhanh nhất và phương pháp bơi chuẩn nhất. Nhiều bạn gọi là biết bơi nhưng không thể bơi dài; bơi xa, bơi đẹp,… sẽ cần kiến thức chuẩn nhất từ các chuyên gia bơi lội.

Chúc bạn có một kế hoạch học bơi hợp lý, một cơ thể vừa đẹp, vừa săn chắc khỏe mạnh và tận hưởng những điều thú vị từ môn thể thao bổ ích này.

Free 1 buổi học thử – Hiệu quả được kiểm chứng ngay

Các tin khác