Sự thật về những người bị đuối nước

Sự thật về những người bị đuối nước

Như chúng ta đã biết Việt Nam là một quốc gia có bờ biển dài, số lượng ao hồ, sông ngòi, kênh rạch chằng chịt. Với đặc điểm này, từ xưa đến nay hệ thống giao thông đường thủy nội địa và ao hồ của nước ta đã giúp cho công tác vận tải đường thủy gặp nhiều thuận lợi,cung cấp thủy hải sản cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu thu về nhiều lợi nhuận cho đất nước .

bị đuối nước

Mặt khác cũng do nhiều sông ngòi,ao hồ nên trong nhiều năm qua đã xảy ra nhiều vụ chìm phương tiện vận tải đường thủy, tai nạn đuối nước đau lòng, làm cho nhiều người chết và thiệt hại lớn đến tài sản . Trong đó là nhiều nhất là những bạn trong lứa tuổi học sinh, sinh viên. Tỷ lệ trẻ em chết đuối ở Việt Nam mấy năm gần đây đang trong tình trạng báo động đỏ; gấp 10 lần so với các nước khác trên Thế giới. Để hạn chế tại nạn này các bậc phụ huynh nên lưu ý và biết các biện pháp phòng chống cho phù hợp.

Các nguyên nhân gây tai nạn đuối nước:

  • – Đuối nước do sự bất cẩn của người lớn :

Nhiều trường hợp trẻ bị đuối nước do sự lơ là , chủ quan của bố mẹ chưa giám sát chặt chẽ hay thiếu người trông nom, khi chăm sóc trẻ để trẻ tự do vui chơi gần những nơi có hiểm họa tiềm tàng tai nạn này.

Trẻ dưới 5 tuổi có thể gặp tai nạn này ngay trong xô,chậu,chum, vại, bể chứa nước, ao hay giếng khơi trong gia đình. Những trẻ lớn hơn có thể gặp tai nạn này ở ao,hồ, sông ,suối…Trong dịp nghỉ hè, trẻ em khu vực nông thôn hay giúp gia đình ra đồng,sông suối mò cua, bắt ốc, … Trẻ em thành thị được bố mẹ cho đi chơi ở bể bơi, khu nghỉ mát bãi biển… cũng dễ có nguy cơ bị đuối nước.

để sống sót khi bị đuối nước

  • – Đuối nước do môi trường sống quanh không an toàn :

Khi ao quanh nhà không có rào chắn, hố nước sâu sau khi đào lấy đất và các hố ở các công trình xây dựng không có rào chắn , nắp đậy. Nhiều vùng ao,hồ,sông, suối chưa có rào chắn, chưa có biển cảnh báo, biển cấm, không có người bảo vệ. Có những nơi như vậy xa khu dân cư, ít người dân qua lại; khi trẻ bị nguy hiểm thì không có sự trợ giúp kịp thời.

Khi lũ lụt xảy ra bất ngờ, nước chảy quá xiết làm đắm thuyền,ghe, phà… mà lại không có đủ phao cứu sinh.

– Và nguyên nhân quan trọng nhất đẫn đến tai nạn đuối nước là do không biết bơi và chưa được rèn luyện các kỹ năng tự cứu và phương pháp cứu đuối cần thiết trong các trường hợp nguy cấp. Có trường hợp, trẻ không biết bơi và không có kỹ năng cứu đuối ại nhảy xuống nước cứu bạn; dẫn đến hậu quả không những không cứu được bạn mà mình cũng bị đuối theo. Nếu muốn cứu người bị đuối nước thi bơi giỏi chưa đủ, mà quan trọng là phải có kỹ năng cứu đuối đảm bảo an toàn cho bản thân và người được cứu.

*** Để giảm thiểu tai nạn nạn đuối nước, cần chú trọng thực hiện các biện pháp sau :

+ Trang bị đầy đủ kỹ năng đảm bảo an toàn, xử lý tình huống khi bơi.

+ Hướng đẫn các kỹ năng cứu đuối phù hợp với từng lứa tuổi.

+ Các nơi có nguy cơ cao gây đuối nước cho trẻ thì cần có biển báo,rào chắn, bảo vệ.

+ Chỉ bơi ở những nơi có người và phương tiện cứu hộ; tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi.

+ Chấp hành tốt các quy định về an toàn khi tham gia các phương tiện đường thủy

“Trung tâm dạy bơi cấp tốc chuyên đào tạo các kiểu bơi cho mọi lứa tuổi. Chúng tôi là “Đội ngũ HLV chuyên nghiệp” có chứng chỉ về Bơi Lội cấp quốc tế và trong nước. Phương pháp giảng dạy đa dạng đem lại sự hào hứng thoải mái; để bạn có thể tiếp thu kiến thức 1 cách tối đa. Đến với Trung tâm, bạn sẽ nhận được sự giáo dục hoàn hảo nhất. Chúng tôi luôn cố gắng để đem lại cho bạn những giờ học thật tuyệt vời…

Free 1 buổi học thử – Hiệu quả được kiểm chứng ngay

Các tin khác