Những kiểu bơi phù hợp cho mẹ bầu

Những kiểu bơi phù hợp cho mẹ bầu

Cũng như các phương pháp rèn luyện cơ thể khác; đi bơi thường xuyên sẽ giúp mẹ bầu có được một sức khỏe ổn định. Tuy nhiên, so với các hoạt động thể thao khác; bơi lội lại có thể khiến cho việc vận chuyển oxy đến các cơ bắp được đẩy nhanh hơn rất nhiều. Từ đó, có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu trong thai kỳ.

Lực nâng của nước gần giống như môi trường không trọng lực, rất phù hợp để nâng đỡ cơ thể của thai phụ khi bụng đã lớn, giúp mẹ có thể thoải mái luyện tập các cơ và tăng cường hệ thống tim mạch.

Kiểu bơi phù hợp nhất cho mẹ bầu

Có 2 kiểu bơi phù hợp nhất với mẹ bầu là bơi ngửa và bơi ếch. Thế nhưng cả 2 kiểu bơi này đều có những khuyết điểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu và thai nhi.

bơi lội cho bà bầu

Chỉ nên bơi ngửa ở những tháng đầu thai kỳ

Ưu điểm: làm giảm những tác động của lực hấp dẫn lên cơ thể, cho nên bà bầu có thể nằm ngửa mà không phải lo sợ tuần hoàn máu bị suy giảm trong khi điều này rất dễ xảy ra và gây nguy hiểm nếu bà bầu nằm ở tư thế đó và tập thể dục trên sàn khô ráo.

Khuyết điểm: Nếu bơi ngửa sau tuần thứ 16 thai kỳ, dù trong thời gian ngắn hay dài cũng gây cảm giác rất khó chịu vì khối lượng của thai nhi sẽ hoàn toàn tạo áp lực lên động mạch chủ. Vì vậy, khi thấy đau, bạn nên ngừng kiểu bơi này.

bơi ếch cho bà bầu

Kiểu bơi phù hợp với tất cả giai đoạn thai kỳ – bơi ếch

Ưu điểm: kiểu bơi ếch có thể giúp cho các nhóm cơ trở nên săn chắc hơn, hạn chế việc chúng bị kéo giãn ra, cũng như việc thay đổi hình dạng cột sống và xương chậu, khi mang thai.

Khuyết điểm: đối với kiểu bơi này, bạn sẽ phải ngửa đầu lên khỏi mặt nước để thở, và điều đó dẫn đến phần lưng dưới bị kéo và mở rộng quá nhiều. Trong khi đó, lưng của bạn vẫn đang chịu áp lực từ việc nâng đỡ phần bụng. Thế nên bạn có thể khiến cho tình trạng đau lưng khi mang thai trở nên trầm trọng thêm.

Hơn nữa, các dây chằng vùng xương chậu trở nên rất mềm; dễ dẫn đến khả năng trật khớp rất cao nếu bạn dùng chân đạp quá mạnh. Trật khớp có thể gây tách xương chậu và ảnh hưởng đến quá trình sinh con sắp tới.

Những lưu ý khi mẹ bầu đi bơi

  • – Hạn chế tiếp xúc hồ bơi vào sớm tinh mơ, tối khuya hay trưa nắng.
  • – Không ăn trước khi bơi khoảng 2 tiếng.
  • – Thoa kem chống nước trước khi đi bơi ít nhất là 20 phút.
  • – Mẹ nên làm ướt người và khởi động nhẹ nhàng trước khi xuống nước; để tránh tình trạng chuột rút và sốc nhiệt. Nhất là khi trời nắng nóng.
  • – Mẹ có thể bơi kiểu mà mình yêu thích nhưng nếu cảm thấy đau vùng lưng, hông hoặc cảm thấy các cơn co thắt tử cung thì ngay lập tức mẹ nên dừng việc bơi lội lại và đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể.
  • – Sau khi bơi, nhiệt độ cơ thể xuống thấp; nên mẹ cần chú ý giữ ấm và bổ sung nước kịp thời.
  • – Thời gian cuối của thai kỳ, để tránh bị cảm lạnh hoặc vỡ ối sớm mẹ bầu nên ngừng hoạt động bơi lội.

Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh!

“Trung tâm dạy bơi cấp tốc chuyên đào tạo các kiểu bơi cho mọi lứa tuổi. Chúng tôi là “Đội ngũ HLV chuyên nghiệp” có chứng chỉ về Bơi Lội cấp quốc tế và trong nước. Phương pháp giảng dạy đa dạng đem lại sự hào hứng thoải mái; để bạn có thể tiếp thu kiến thức 1 cách tối đa. Đến với Trung tâm, bạn sẽ nhận được sự giáo dục hoàn hảo nhất. Chúng tôi luôn cố gắng để đem lại cho bạn những giờ học thật tuyệt vời…

Free 1 buổi học thử – Hiệu quả được kiểm chứng ngay

Các tin khác