Tập chân ếch như thế nào cho đúng?

Tập chân ếch như nào là đúng ?

cách đạp chân ếch

Lớp học bơi cơ bản kèm riêng

Như chúng ta đã biết,đạp chân trong bơi ếch chủ yếu để tạo lực tiến về phía trước, tốc độ và tạo độ nổi cho cơ thể . Vậy đạp chân như thế nào là đúng để có thể bơi nhanh mà không bị tốn sức nhiều ? Thì dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tập và cách đạp chân ếch đúng chuẩn .

Ở bơi ếch có 2 kiểu bơi là kiểu bơi ếch cơ bản( bơi ếch truyền thống) , bơi ếch thi đấu (bơi ếch hiện đại).Vậy nên kỹ thuật đạp chân cũng có 2 kiểu .

Kỹ thuật đạp chân ếch cơ bản: Gồm 4 bước “Co-Bẻ-Đạp-Khép”

– Chuẩn bị: Tay thẳng sát tai, chân duỗi thẳng cạnh nhau để cơ thể nằm dài trên mặt nước. Mắt nhìn thẳng xuống đáy bể , tạo cho người tư thế đường thẳng.

+ CO : Thu chân vào bằng gót càng gần mông càng tốt, để 2 gót chân sát nhau . Đồng thời mở rộng hai đầu gối ra ngoài ( giống chân của con ếch ).
+ BẺ : Khi gót chân gần mông từ từ bẻ cổ chân để xoay lòng bàn chân hướng về phía sau , rồi tách rời 2 gót chân cách nhau khoảng 10-15cm( gối & hông vẫn mở sang hai bên)
+ ĐẠP : Tiếp tục bằng động tác đạp chân mạnh sang hai bên hông và hướng về phía sau.Bằng cách dùng lực đùi đạp gót chân ra trước , khi đạp nhớ giữ chắc cổ chân ở tư thế “bẻ”.
+ KHÉP : Khi đạp nước xong khép nhanh hai chân lại ( hai chân sát nhau thẳng gối)lấy phản lực nước để tiến thân người về phía trước.

– Kết thúc : 2 chân sát nhau, toàn thân trở lại vị trí ban đầu.

Chú ý rằng : Bàn chân cũng xoay như một cái mái chèo trên “trục ” của chân.

Ở bước “Co & Bẻ” chúng ta làm nhẹ nhàng chậm rãi, “ Đạp – mạnh” “Khép- Nhanh”.

* Những lỗi thường mắc:

– Thu đầu gối vào, chứ không phải thu vào bằng gót.

– Chân thu vào quá muộn.

– Không bẻ bàn chân

– Không đạp chân vòng rộng sang 2 bên

– Khi kết thúc không ép chân sát lại với nhau.

Kỹ thuật đạp chân ếch hiện đại ( thi đấu)

Vì đây là kỹ thuật đạp chân để làm sao tạo lực đẩy , lực tiến một cách nhanh nhất nên các bước sẽ được ngắn gọn , chuẩn xác, dùng lực mạnh mẽ hơn và sẽ rất khó hơn kỹ thuật đạp chân ếch cơ bản rất nhiều.

Tư thế người của bơi ếch hiện đại ở tư thế hơi chếch lên phía trên. (giống tư thế của 1 thân cây khi thả xuống nước; phần gốc sẽ hơi chìm xuống và phần ngọn hơi hướng lên phía trên).

+ Co : Dùng lực đùi thu cẳng chân về phần hông hơi gập sao cho 2 bên đầu gối chĩa xuống đáy bể tạo thành 1 góc gập xuống khoảng 120-140•(góc do thân người & gối).

Cẳng chân gập. Hướng bàn chân lên trên gần theo chiều của cơ thể , hai gối cách nhau bằng hông . Hai bên gối và cẳng chân, hông và gối đều tạo thành hình chữ V; làm cho cẳng chân ở tư thế thẳng đứng so với mặt nước để chuẩn bị tốt cho động tác bẻ chân.

tập chân ếch đúng kỹ thuật

+ Xoay cổ chân: Trong kỹ thuật bơi ếch, động tác xoay bàn chân rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả đạp nước. Vì xoay bàn chân sẽ tạo ra diện tích đạp nước lớn hơn. Xoay bàn chân tốt hay xấu phụ thuộc vào độ mềm dẻo; linh hoạt của khớp cổ chân, khớp gối và khớp hông.

Khi co chân kết thúc, bàn chân vẫn tiếp tục đưa vào sát mông. Lúc này hai đầu gối hơi ép vào nhau, đồng thời hai bàn chân xoay mũi chân ra ngoài làm cho phía trong cẳng chân và bàn chân vuông góc với hướng tiến của cơ thể. Như vậy diện tích đạp nước sẽ lớn hơn.

Co chân, xoay bàn chân, đạp chân là một quá trình liên tục. Động tác xoay bàn chân chính xác. Bắt đầu trước khi co chân kết thúc và kết thúc khi bắt đầu động tác đạp chân.

+ Đạp : Giai đoạn đạp chân là động tác dùng sức mạnh phát ra từ mông, đùi, đạp hết sức ra phía sau. Thực tế động tác đạp chân bao gồm cả động tác đạp chân và khép chân. Tức là, đạp nước ra sau và kẹp ép nước vào trong.

Như vậy chúng ta dùng lực mông, đùi đạp duỗi cơ chân về phía sau tạo lực đẩy nước. Cuối cùng là lực ép nước vào trong từ bàn chân để cơ thể vút nhanh về trước và nổi lên . Vì vậy động tác đạp chân, cẳng chân và bàn chân sẽ phải làm động tác vút ra sau và xuống dưới theo hình vòng cung.

Kết thúc ở tư thế hai chân thẳng và ép sát vào nhau.

Lưu ý: Khi thực hiện động tác cần liền mạch , dứt khoát không được ngắt quãng.

***Chú ý : Hiệu lực giai đoạn đạp chân ếch phụ thuộc vào 3 yếu tố.

1. Đường chuyển động và phương hướng chuyển động của các khớp cổ chân, khớp gối, khớp hông. Khi đạp nước ra sau, sẽ tạo thành một lợi thế để sinh ra lực tác dụng lớn nhất đẩy cơ thể về trước.

2. Yếu tố thứ hai quyết định hiệu quả đạp nước là diện tích đạp nước. diện tích đạp nước lớn thì hiệu quả đạp nước lớn. Song diện tích này lớn hay nhỏ là do bàn chân có xoay hết ra ngoài hay không, cẳng chân có thẳng đứng so với mặt nước hay không. Do vậy, đòi hỏi vận dọng viên trước khi kết thúc đạp chân, bàn chân vẫn ở vị trí xoay ra ngoài, nếu quá vội vàng duỗi thẳng cổ chân, sẽ làm giảm nhỏ diện tích đạp nước và vô tình đã làm giảm đi hiệu quả đạp chân.

cần chuẩn bị trước khi học bơi

3. Tốc độ đạp nước: bởi vì lực cản tỉ lệ với bình phương tốc độ; cho nên tốc độ đạp nước phải nhanh. Khi đạp nước cần phát huy đầy đủ sức mạnh cơ của đùi, cẳng chân. Đồng thời phải tăng gia tốc vút nước làm cho lực đạp càng mạnh hơn.

Để cho động tác đạp chân ếch được chính xác các bạn nên tập tại chỗ nhiều lần để cảm nhận được hiệu lực của động tác cũng như nắm chắc các bước thực hiện , chúng ta cũng có thể tập luyện bằng vật dụng hỗ trợ khác như cầm ván bơi( phao) để di chuyển

Bơi cũng như các môn thể thao khác , muốn giỏi thì phải rèn luyện. Hãy kiên trì để thành công các bạn nhé!

Chúng tôi sẽ bên các bạn , khi các bạn cần chúng tôi. Liên hệ với chúng tôi mọi lúc, mọi nơi để được tư vấn, và giải đáp mọi thắc mắc….

“Trung tâm dạy bơi cấp tốc chuyên đào tạo các kiểu bơi cho mọi lứa tuổi. Chúng tôi là “Đội ngũ HLV chuyên nghiệp” có chứng chỉ về Bơi Lội cấp quốc tế và trong nước. Phương pháp giảng dạy đa dạng đem lại sự hào hứng thoải mái; để bạn có thể tiếp thu kiến thức 1 cách tối đa. Đến với Trung tâm, bạn sẽ nhận được sự giáo dục hoàn hảo nhất. Chúng tôi luôn cố gắng để đem lại cho bạn những giờ học thật tuyệt vời…

Free 1 buổi học thử – Hiệu quả được kiểm chứng ngay

Các tin khác