Tuổi tác ảnh hưởng thế nào đến thể thao

Tuổi tác ảnh hưởng thế nào đến thể thao

Ảnh hưởng đến cơ bắp.

Một số bằng chứng cho thấy đối với các môn thể thao đòi hỏi sức lực hay năng lượng cao, như cử tạ, thì các hạn chế liên quan đến độ tuổi có thể nằm ở các cơ xương, những cơ di chuyển xương và khớp của cơ thể.

Đối với các vận động viên cử tạ trên 40 tuổi (trình độ chuyên nghiệp), thành tích sẽ sụt giảm đột ngột so với các vận động viên sức bền trong các môn thể thao như: Chạy, bơi và đua xe đạp. Đây là điều dễ hiểu bởi cử tạ sử dụng các sợi cơ bắp loại 2 (gọi là nhóm co rút nhanh) để tạo ra sức lực. Nghiên cứu chỉ ra những tế bào này sẽ sụt giảm về số lượng và chức năng theo tuổi tác.

tuổi tác ảnh hưởng thế nào đến thể thao

Không chỉ những tế bào này sẽ sụt giảm theo tuổi tác, mà hiện tượng này còn xuất hiện ở các tế bào hỗ trợ sự phục hồi và sinh trưởng của các cơ xương khi giảm thiểu việc tập luyện.
Những sự sụt giảm theo tuổi tác này không quá rõ rệt như trong nhóm cơ loại I, những sợi cơ có liên hệ chặt chẽ với các bài tập sức bền.

Thời gian hồi phục  lâu hơn.

Khi già đi, có nhiều VĐV phàn nàn rằng khả năng phục hồi từ các bài tập nặng nhọc cũng sụt giảm theo. Điều này có thể tác động đến cường độ và khối lượng tập luyện của tất cả các VĐV.
Các chấn thương cũng tác động xấu đến những người chơi các môn thể thao không va chạm. Đối với các VĐV chuyên nghiệp, việc gặp phải nhiều chấn thương trong quá trình tập luyện cũng dẫn tới sự sụt giảm cường độ và khối lượng tập luyện, dẫn tới thành tích kém hơn trong ngày thi đấu.

Tâp luyện tốt hơn có thể giúp duy trì phong độ đỉnh cao.

Tuy cuối cùng tất cả các vận động viên sẽ suy giảm trong các cuộc đua thành tích do tuổi tác. Nhưng với sự tập luyện và các bài tập phục hồi tốt hơn; trong những năm tới có lẽ chúng ta sẽ chứng kiến nhiều hơn các vận động viên ở tầm tuổi 40 vẫn có thể tranh tài ở cấp độ thể thao cao nhất. Bằng cách tập luyện “thông minh hơn, thay vì nặng hơn”; các vận động viên có thể giảm thiểu nguy cơ chấn thương. Tối đa hóa thành quả từ việc tập luyện và giảm thiểu các ảnh hưởng của lão hóa.

Các vận động viên già cần nhiều thời gian hồi phục và thích ứng với việc tập luyện, nên các kế hoạch tập luyện cần phải thay đổi theo độ tuổi.
Lấy ví dụ, các bài tập cường độ cao, cách quãng chỉ tập trung vào chất lượng của việc luyện tập, thay vì khối lượng tập luyện đơn thuần, và có thể được các vận động viên già sử dụng hiệu quả để cải thiện sức bền.

thể thao bơi lội

Việc tập luyện nhiều môn thể thao đồng thời, như cử tạ và yoga; có thể giúp duy trì khối lượng và độ dẻo dai của cơ bắp; và giảm thiểu các chấn thương do vận động quá sức ở các vận động viên sức bền.

Việc nhấn mạnh vào các chiến lược “phục hồi tích cực” – (một cuộc chạy hay bơi thư giãn vào những ngày nghỉ); và một thói quen ngủ nghỉ tốt hơn là điều quan trọng đối với các vận động viên ở mọi lứa tuổi. Nhưng lại trở nên đặc biệt thiết yếu đối với các vận động viên già hơn.

Tuy nhiên, sự sụt giảm thành tích không chỉ đề cập đến sự thay đổi thể chất. Khi chúng ta già đi, động lực tập luyện nội tại cũng giảm dần. Ngay cả trong cộng đồng VĐV, động lực tập luyện có thể thay đổi từ việc đặt ra các kỷ lục cá nhân sang việc duy trì sự sức khỏe và sự tích cực. Và đó là một động lực tuyệt vời cho tất cả vận động viên ở mọi lứa tuổi.

Free 1 buổi học thử – Hiệu quả được kiểm chứng ngay

Các tin khác