Cách bơi ếch không bị chìm

Cách bơi ếch không bị chìm .

Không chỉ riêng kiểu bơi ếch là phải giữ độ nổi trung bình là gần sát với mặt nước mà các kiểu bơi sải , bơi ngửa phải duy trì gần như ¼ cơ thể phải nổi lên trên mặt nước. Và bơi bướm có các nhịp cũng gần như vậy nó duy trì nhịp lên xuống sát và nổi lên trên. Vì nếu ta duy trì được độ nổi cơ thể thì việc thực hiện động tác của tay chân sẽ dễ dàng hơn ,không chịu lực cản của nước… Hay nói ngắn gọn đi đường thẳng sẽ về đích nhanh hơn khi mà chúng ta phải đi đường vòng.

cách bơi ếch không bị chìm

Cách bơi ếch không bị chìm – Dạy bơi Hà Nội

Khi bơi ếch chúng ta sẽ phải duy trì độ nổi ở gần sát mặt nước để có thể di chuyển cơ thể theo mặt phẳng của đường bơi. Vậy làm sao để bơi ếch không bị chìm thì các bạn hãy tham khảo bài viết của chúng tôi ở dưới đây nhé!

1. Cách đạp chân bơi ếch đúng sẽ như sau :

Chân bơi ếch được chia thành 4 giai đoạn “ Co – Bẻ- Đạp – Khép”.

+ Một “co” là úp 2 lòng bàn chân vào nhau sau đó từ từ thu cẳng chân đồng thời mở gối sang hai bên sao cho gót chân gần sát về phía mông.
+ Hai “ bẻ” là kết thúc đông tác co chúng ta giữ nguyên như vậy xoay ngang bàn chân ( bẻ gập cổ chân ngược lên về phía ống đồng) sao cho lòng bàn chân hướng thẳng về phía sau đồng thời tách dần 2 gót chân cách nhau khoảng 10-15cm.
+ Ba “đạp” tiếp tục ở kết thúc động tác hai ,dùng lực đùi đạp gót chân sang 2 bên tạo hình chữ V khoảng 90° .
+ Bốn “khép” sau khi đã đạp song chúng ta dùng lực ép sát hai đùi vào nhau đồng thời duỗi cổ chân .

Nhịp điệu của động tác được thực hiện nhanh dần theo thứ tự co & bẻ làm chậm nhẹ nhàng ,đạp mạnh ,khép nhanh .

Để không bị chìm khi đạp chân bơi ếch thì các bạn cần lưu ý những điều như sau:

  • Co mở 2 gối rộng sang hai bên tạo thành mặt phẳng với cơ thể. Không được co chúc gối xuống dưới hay là co gối về bụng sẽ bị chìm thân sau.
  • Lúc co chân vể không nên dùng quá nhiều lực hay gồng người để thực hiện. Vì khi gồng người co về sẽ khiến thân sau bị nặng kéo thân trước về sau nên rất dễ bị chìm.
  • Giữ nguyên cổ chân trong khi đạp để tạo hiệu lực cho cơ thể tiến về trước và nổi lên trên .
  • Khép hết chân và thả lỏng sau khi kết thúc đạp chân để cơ thể có thể nhẹ nhàng tiến xa về phía trước.

2. Cách quạt tay bơi ếch đúng.

Kỹ thuật quạt tay bơi ếch cũng được chia thành 4 giai đoạn “ Tách xoay- Quạt nước- Ôm nước – Vươn về trước”

+ Một “ Tách xoay” ở tư thế chuẩn bị hai lòng bàn tay úp vào nhau. Cánh tay thẳng chúng ta tách xoay sao cho 2 lòng bàn tay hướng ra ngoài hơi nghiêng.
+ Hai “Quạt nước” dùng lực ở bàn tay quạt nước sang hai bên. Đồng thời đi chếch xuống dưới tạo góc 90-100° so với thân người.
+ Ba “Ôm nước” sau khi kết thúc động tác quạt nước chúng ta gập khuỷu tay xuống ôm nước vào trong người, cùi trỏ gần vuông góc với bả vai rồi từ từ đưa 2 bàn tay úp vào nhau ở trước ngực(giống động tác bái phật).
+ Bốn “ Vươn về trước” khi đã kết thúc động tác ôm nước chúng ta thực hiện động tác đưa tay về trước theo hình mũi tên để kết thúc động tác, trở lại vị trí ban đầu.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện động tác quạt tay ếch giúp cho cơ thể không bị chìm sâu xuống dưới mặt nước khi bơi là :

  • Nhớ tách xoay tay ra phía ngoài để tạo lực tì nước khi quạt tay .

Khi quạt cần dùng lực từ bàn tay để quạt chứ không nên dùng lực bả vai để quạt ra ,vì khi dùng lực bả vai để quạt cũng sẽ không tạo được lực đẩy nước khi thực hiện động tác và bàn tay không thể tì nước để đẩy cơ thể lên phía trên để kết hợp lấy hơi.

  • Không nên quạt quá rộng tay ra phía sau hoặc quá hẹp đi không hết động tác .

Lúc quạt tay ra không đươc ấn bàn tay chìm sâu xuống dưới nước ,nếu như vậy sẽ khiến cho phần thân trên bị kéo theo .

  • Và bước cuối cùng khi đưa tay về trước bạn cần đưa thẳng theo thân người. Không được đưa tay theo hướng cắm xuống đáy bể. Vì tay cũng như đầu mũi thuyền đầu đi đâu thì thân theo đấy.

djay bơi ếch cơ bản

Cách bơi ếch không bị chìm – Dạy bơi Hà Nội

3. Cách thở đúng trong bơi ếch .

Thông thường khi bơi chúng ta sẽ hít vào bằng miệng và thở ra bằng mũi (và cũng có thể hít vào thở ra chỉ bằng miệng). Khi lấy hơi sẽ kết hợp với nhịp quạt tay để lên thở bằng cách “ Thở – ngửa cổ đồng thời quạt tay” lúc mà tay quạt nước rộng sang hai bên cũng là khi miệng chúng ta ở điểm cao nhất thì sẽ há miệng hít hơi vào rồi khi bắt đầu đưa tay vươn về phía trước sẽ cúi đầu xuống theo tay.

Các lưu ý khi thở trong bơi ếch để không bị chìm .

  • Thở ra ở dưới nước bằng mũi trước khi ngửa mặt lên trên, để khi ngửa lên chúng ta chỉ việc hít vào .Và nó có tác dụng đẩy hết nước ở mũi ra ngoài tránh bị sặc vào mũi khi ngửa lên .
  • Khi hít hơi vào cần lấy hơi sâu để cơ thể đủ hơi để nổi nhanh trên mặt nước và chủ yếu cung cấp đủ oxi cho các cơ khớp hoạt động .

Khi mà chúng ta đã khắc phục được hết các lỗi trên thì không còn điều gì có thể ngăn cản độ nổi của cơ thể. Ta tiến nhanh về phía trước trong sự chuyển động mềm dẻo ,nhịp nhàng trong các kỹ thuật, kỹ năng mà chúng ta đạt được. Để làm được điều này hãy cùng nhau cố gắng , kiên trì tập luyện nhé các bạn !

 

“Trung tâm dạy bơi cấp tốc chuyên đào tạo các kiểu bơi cho mọi lứa tuổi. Chúng tôi là “Đội ngũ HLV chuyên nghiệp” có chứng chỉ về Bơi Lội cấp quốc tế và trong nước. Phương pháp giảng dạy đa dạng đem lại sự hào hứng thoải mái; để bạn có thể tiếp thu kiến thức 1 cách tối đa. Đến với Trung tâm, bạn sẽ nhận được sự giáo dục hoàn hảo nhất. Chúng tôi luôn cố gắng để đem lại cho bạn những giờ học thật tuyệt vời…

Free 1 buổi học thử – Hiệu quả được kiểm chứng ngay

Các tin khác