Tại sao khi bơi ếch lại bị đuối và mệt?

Tại sao khi bơi ếch lại bị đuối và mệt?

Tuy rằng các bạn đã biết bơi ếch từ rất lâu nhưng khi bơi lại rất nhanh bị đuối và mệt, đã tìm hiểu và luyện tập rất nhiều nhưng vẫn không tìm ra nguyên nhân dẫn đến việc mệt mỏi cũng như bị đuối sức nhanh trong khi bơi . Thì dưới đây là những lỗi các bạn thường mắc phải và cần lưu ý trong khi bơi ếch.

Không thả lỏng được cơ thể trong khi bơi

Đây là yếu tố quan trọng nhất để bạn có thể hoàn thiện cho kỹ thuật của kiểu bơi ếch nói riêng và tất cả các kiểu bơi nói chung .
Do cơ thể lúc nào cũng trong trạng thái căng cứng cơ khớp khiến cho động tác luôn nặng nề, cơ thể mất thăng bằng khiến bạn luôn phải tìm cách làm sao để giữ được người cho thật cố định như vậy càng cố gắng lại càng khiến bạn sai càng thêm sai .

vì sao bơi ếch bị đuối và mệt

Trong khi bơi, bạn cần thả lỏng toàn bộ cơ thể trong một trạng thái tự nhiên nhất ,biết được khi nào cần dùng lực khi nào không .

Sai nhịp điệu của kỹ thuật bơi :

  • Do quá vội vàng làm nhịp điệu quá nhanh
  • Không tận dụng được hết tất cả lực do bản thân và sự tác dụng của nước tạo ra.

Dùng lực sai khi thực hiện động tác đạp chân .

Thay vì co chân về nhẹ nhàng, đạp mạnh , khép nhanh thì bạn lại đang làm ngược lại . Chính vì vậy lực bạn phát ra đã rất mạnh nhưng lại không hề có hiệu quả. Như vậy, bạn mất rất nhiều sức và phải làm nhiều lần mà vẫn không di chuyển được xa.
Cần chú ý thực hiện chuẩn xác động tác đạp chân để đạt hiệu quả tối ưu tạo lực tiến và độ nổi cho cơ thể , bởi tốc độ của kiểu bơi ếch phụ thuộc chính vào động tác đạp chân .

Những điều cần chú ý cơ bản ở động tác đạp chân là :
– Co + bẻ làm chậm , đạp mạnh + khép chân nhanh
– Khi co về thì thu cẳng chân về sao cho chân gần sát về mông; gối phải mở rộng sang hai bên. Không được co gối lên bụng , gập hông quá nhiều
– Lực phát ra từ đùi đạp gót chân sang hai bên. Khi đạp cần giữ chắc phần cổ chân để có thể đạp chính xác phần gót chân đi trước .

Dùng lực quá mạnh vào vai khi quạt tay .

Ở kỹ thuật quạt tay , khi quạt ra thay vì dùng lực quạt nước ở bàn tay quạt ra bạn lại dùng lực từ vai kéo ra mà lực tỳ nước từ tay lại không hề có 1 chút lực nào . Do vậy bạn lại bị phí sức ở động tác này rồi .
Ở động tác tay bạn nên dùng lực từ bàn tay quạt nước sang hai bên , quạt sang chậm rãi , chắc chắn không được làm quá nhanh để có thể hỗ trợ động tác lên thở một cách dễ dàng nhất.

dạy bơi kèm riêng

Lấy hơi không đủ là lỗi lớn nhất dẫn đến bơi đuối và mệt.

Khi bạn lấy hơi không đủ , tức là cơ thể bạn đang bị thiếu oxi. Vì vậy, việc thực hiện động tác đôi khi cần phải nín cố để có thể làm hết 1 chu kỳ động tác . Điều đó khiến cơ khớp của bạn bị thiếu oxi để hoạt động dẫn đến mỏi cơ khớp; bạn sẽ bị đuối sức rất nhanh và rất mệt. Bởi bạn có bơi được xa, được nhiều không thì đều dựa vào cái hơi thở đều đặn. Có không khí thì bạn mới duy trì được sức bền , độ dẻo dai về hoạt động cơ bắp .

Để bơi không bị mệt và đuối thì lỗi này các bạn cần phải khắc phục triệt để bằng cách tập luyện hít thở thật nhuần nhuyễn tại chỗ và biết cách lấy hơi vào thật sâu để đủ khí trong người , khi đã có đủ khí trong người thì bạn sẽ thực hiện các động tác một cách nhẹ nhàng khoan thai hơn, như vậy các bạn sẽ không bị mệt .

Vậy muốn bơi ếch không bị mệt và đuối sức bạn cần hoàn chỉnh các nguyên tắc dùng lực; cũng như kỹ thuật động tác mắc phải lỗi gì thì cần chỉnh sửa ngay . Nếu có gì thắc mắc cần giải đáp và tư vấn về kỹ thuật bơi; các bạn có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của các bạn !

“Trung tâm dạy bơi cấp tốc chuyên đào tạo các kiểu bơi cho mọi lứa tuổi. Chúng tôi là “Đội ngũ HLV chuyên nghiệp” có chứng chỉ về Bơi Lội cấp quốc tế và trong nước. Phương pháp giảng dạy đa dạng đem lại sự hào hứng thoải mái; để bạn có thể tiếp thu kiến thức 1 cách tối đa. Đến với Trung tâm, bạn sẽ nhận được sự giáo dục hoàn hảo nhất. Chúng tôi luôn cố gắng để đem lại cho bạn những giờ học thật tuyệt vời…

Free 1 buổi học thử – Hiệu quả được kiểm chứng ngay

Các tin khác