Tại sao bạn không lấy hơi được khi bơi ếch?

Tại sao bạn không lấy hơi được khi bơi ếch?

Hiện tại vẫn còn đang rất nhiều người đã và đang tập bơi rất lâu rồi mà mãi vẫn không thể ngóc đầu ( ngửa cổ)lên lấy hơi được , mà không hiểu tại sao mình tập mãi mà vẫn không làm được. Thì hôm nay Trung tâm dạy bơi cấp tốc sẽ đưa ra tất cả các lỗi các bạn có thể mắc phải khi bơi để các bạn cùng rút kinh nghiệm , tự tham khảo và tự chỉnh sửa cho hoàn thiện kiểu bơi của mình các bạn nhé !

Các đối tượng ở đây không ngoại trừ các bạn đang tự mình tập bơi mà còn bao gồm tất cả những người đang trực tiếp học bơi ở 1 trung tâm nào đó, đang học ở thầy cô nào đó nhưng mãi vẫn không làm được . Các lỗi sai cũng đều bao gồm từ phương pháp sư phạm, cũng như phương pháp tập luyện chỉnh sửa không được chính xác cũng là nguyên nhân thất bại của việc hoàn thiện kiểu bơi và cũng có phần sai của người luyện tập khi không nắm rõ các kỹ năng được truyền đạt .

Với chu kỳ thực hiện động tác khi bơi ếch sẽ được kết hợp “ Chân – Tay đồng thời kết hợp thở” và được triển khai chi tiết như sau :

+ Đạp chân xong khép lại , trở về tư thế chuẩn bị ban đầu chúng ta sẽ nghỉ 3s để cơ thể nổi hoàn toàn lên sát mặt nước .
+ Thở ra bằng mũi rồi ngửa mặt lên từ từ , đồng thời ngay lúc bắt đầu ngửa cổ lên thì chúng ta tách tay và quạt sang hai bên đi chếch xuống – khi tay đã quạt rộng & mắt đã nhìn được lên trần thì lúc đó thực hiện động tác lấy hơi vào( lấy hơi bằng miệng).

+ Khi đã lấy hơi xong , tay lúc đó đang ở tư thế ôm vào lòng và khi bắt đầu đưa ra phía trước thì chúng ta sẽ thực hiện động tác cúi đầu xuống theo tay.
+ Và kết thúc là chu kỳ của 1 động tác bơi ếch là trở về trạng thái ban đầu . Cứ như vậy lập đi lập lại chu kỳ này là chúng ta đã hoàn thành kỹ thuật bơi ếch .

***Khi các bạn tập mãi không thể lên thở được là do những lỗi sai sau :

Lỗi 1 :

Trước khi kết hợp động tác đã quá vội vàng , không tập tại chỗ cho nhuần nhuyễn đã nóng lòng đòi biết bơi ngay.

– Không cần nhớ thứ tự cứ thế là ngoi lên thở
– Không cần biết tay quạt như thế nào
– Chân đạp ra sao
– Chu kỳ động tác nhịp điệu như nào .

Các bạn cần thực hiện động tác tay kết hợp với thở tại chỗ nhiều lần; để có thể quen với thứ tự động tác cũng như cách lấy hơi cho thuần thục .

tại sao không lấy được hơi khi bơi ếch

+ Kỹ thuật của động tác tay kết hợp thở như sau : Bạn đứng ở chỗ có mực nước sâu vừa phải ,đứng chân trước sau ( hoặc dang rộng sang hai bên) trọng tâm dồn về phía sau sao cho cơ thể không bị nổi lên trên mặt nước, hai cánh tay để thẳng & 2 bàn tay úp sát nhau ở phía trước để chuẩn bị .

Trước tiên bạn lấy hơi cúi xuống bước nín thở 3s rồi thở ra ( bằng mũi) từ từ ngửa cổ lên đồng thời lúc ngửa cổ thì bạn thực hiện động tác quạt tay – khi đã quạt tay rộng sang hai bên , mắt nhìn lên trần và lấy hơi( há miệng hít hơi) – rồi cúi xuống theo khi hai tay đang bắt đưa ra đằng trước trở về tư thế ban đầu . Cứ tập như vậy cho thuần thục rồi mới thực hiện kết hợp .

Lỗi 2 : Động tác chân và sự thả lỏng của cơ thể không được tốt .

  Khi đạp chân các bạn thực hiện không đúng như làm quá vội không bẻ (xoay cổ chân) và không giữ chắc được cổ chân khi đạp ra, khi đạp ra dùng không đúng lực, đạp ra quá hời hợt , dẫn đến không tạo được độ lướt & nổi cho cơ thể cũng là nguyên do chính khiến bạn không thể nổi lên được để thực hiện động tác tiếp theo là quạt tay lấy hơi . Và sau khi đạp chân; cơ thể quá căng cứng không thả lỏng được toàn thân; không tạo được độ nổi cho cơ thể .

Chỉnh sửa:

 • Khi bơi cần thực hiện động tác chân chính xác:
  Bước 1 “ co” chậm
  Bước 2 “ bẻ” nhẹ nhàng
  Bước 3 “ đạp” mạnh
  Bước 4 “ khép” nhanh tạo độ chính xác, đạt hiệu lực cao .
 • Khi thu chân về nhớ mở gối căng sang hai bên; xoay hết cổ chân và giữ chắc trong khi đạp.Không được để phần hông và đùi co về phía bụng .
 •  Dùng lực đùi để đạp gót chân sang hai bên. Không dùng lực từ cẳng chân
 •  Khi co chân về nên mềm vai , không được gồng tránh trường hợp người bị tụt lại phía sau .
 •  Sau khi đạp chân xong thì cố gắng thả lỏng toàn bộ cơ thể như vai, eo hông, chân, cổ …

Lỗi 3 : Dùng lực ngửa lên quá nhanh và mạnh .

Khi bắt đầu ngửa lên do sợ bị chìm nên bạn đã dùng hết sức lực để làm sao hất đầu lên thật cao và không những thế bạn lại còn ngửa giật cả nửa thân người lên khỏi mặt nước mà vẫn không lấy được hơi vào . Bởi khi làm quá nhanh , dùng sức mạnh nên đầu cũng sẽ bị chim xuống nước nhanh mà không kịp lấy hơi vào .

Chỉnh sửa:
+ Bạn cần thả lỏng người trước khi ngửa lên. Đặc biệt; khi ngửa lên chỉ cần nhẹ nhàng. Không được dùng sức quá nhanh và mạnh ở động tác này ; bạn sẽ khống chế được động tác của mình.

Lỗi 4 : Thực hiện động tác quạt tay quá nhanh mạnh và dùng sai lực.

Cũng tương tự như ở lỗi thứ 3 bạn cung đang nghĩ phải làm thật nhanh và quạt ra thật mạnh để có thể ngoi lên trên lấy hơi và dùng sai lực để quạt ra , thay vì dùng lực ở bàn tay để quạt nước , tì nước tạo lực đẩy thì bạn lại dùng lực ở vai để thực hiện .

Chỉnh sửa:
+ Dùng lực ở bàn tay để quạt nước ra; ( giống như bạn đang gạt một vật gì đó ở trước mặt ra ngoài). Chứ không được gồng hết vai lên để quạt ra.
+ Khi quạt nhớ giữ chắc cái cổ tay để tạo lực đẩy .
+ Dùng chút lực vào tay nhưng không được gồng vai. Nên quạt ra với tốc độ trung bình; để tránh trường hợp chưa lấy được hơi mà mặt đã phải úp xuống nước.

Lỗi 5 : Há miệng hít quá sớm .

Ở động tác lấy hơi , các bạn thường há miệng ra ngay từ ở dưới nước. Nên rất dễ bị sặc nước hay không lấy đủ hơi vào người.

Chỉnh sửa :
+ Khi nào mắt bạn nhìn được lên phía trên (nhìn lên trần nhà) miệng qua khỏi mặt nước; tay quạt sang 2 bên thì mới thực hiện động tác lấy hơi. Khi lấy hơi cần hít thật sâu cho đủ hơi để cơ thể được nổi một cách dễ dàng nhất.

dạy bơi hà nội

Đó là những lỗi cơ bản mà các bạn thường mắc phải khi bơi. Để hít thở duy trì hơi thở ổn định; các bạn cần chỉnh sửa những cái mình đang bị sai để hoàn thiện kỹ thuật bạn nhé .

Nếu đã tham khảo bài viết này của chúng tôi và đã tự chỉnh sửa mà vẫn không làm được; các bạn có thể gọi điện hoặc nhắn tin trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn, phân tích trực tiếp về các lỗi sai mà bạn đang mắc phải hoặc đến trực tiếp ôn luyện với chúng tôi chỉ trong 1 buổi học ( 1h-1h30p / buổi) các bạn sẽ làm được ngay thôi .

“Trung tâm dạy bơi cấp tốc chuyên đào tạo các kiểu bơi cho mọi lứa tuổi. Chúng tôi là “Đội ngũ HLV chuyên nghiệp” có chứng chỉ về Bơi Lội cấp quốc tế và trong nước. Phương pháp giảng dạy đa dạng đem lại sự hào hứng thoải mái; để bạn có thể tiếp thu kiến thức 1 cách tối đa. Đến với Trung tâm, bạn sẽ nhận được sự giáo dục hoàn hảo nhất. Chúng tôi luôn cố gắng để đem lại cho bạn những giờ học thật tuyệt vời…

 

Free 1 buổi học thử – Hiệu quả được kiểm chứng ngay

Các tin khác