Tại sao bạn không bơi sải đường dài được?

Tại sao bạn không bơi sải đường dài được

Nói đến kiểu bơi chuyên dành cho bơi đường dài thì bơi sải sẽ được lựa chọn hàng đầu bởi nó vừa là kiểu bơi nhanh nhất và cũng là kiểu bơi dễ chịu nhất cho sự vận động của cơ bắp.

bơi sải đường dài

Bơi sải là kiểu bơi tư thế thân người và sự vận động của tứ chi, cơ khớp đều hoạt động theo chiều hướng vươn duỗi về phía trước nên nó sẽ duy trì được sức bền, sự dẻo dai lâu dài mà không bị thu cơ như bơi ếch, không phải dùng lực quá nhiều như bơi bướm.

Những người bơi sai kỹ thuật , không biết cách bơi sẽ cảm thấy bơi sải thật khó khăn , mệt trong khi bơi và không bơi được dài. Vậy những lỗi sai của các bạn ở đâu và sửa như thế nào để bơi được dài thì các bạn hãy cùng đọc và tham khảo ở bài viết dưới đây .

Những lỗi sai của kỹ thuật bơi khiến các bạn không bơi sải đường dài được và cách khắc phục .

1. Lỗi tư thế thân người:

Phần chân bị chìm quá sâu xuống dưới, thân người không giữ được thẳng uốn éo, nghiên sang bên phải hoặc sang trái quá mức.Đầu gập( cúi) quá sâu hoặc ngửa lên trên quá cao.

Cách giải quyết:

Bơi sải là kiểu bơi tư thế thân người luôn luôn thẳng , nằm vuông góc sát mặt nước , với trạng thái vương duỗi về phía trước .Phần vai chỉ được đi chuyển theo chuyển động của tay , theo tư thế nằm úp xoay hơi nghiêng nhấc vai một chút khi rút tay trên không.

Phần đầu cúi xuống duỗi thẳng cổ so với thân người, mắt nhìn hơi chếch trước .

Tại sao bạn không bơi sải đường dài

2. Đập chân quá mạnh , nhanh:

Đây là sai lầm của rất nhiều người trong khi bơi sải đường dài. Vì muốn đi xa đi nhanh nên dùng quá nhiều sức để thực hiện động tác. Đập chân nhanh mạnh liên tục như vậy sẽ không duy trì được sức bền cũng như độ dẻo dai cho đôi chân , rất dễ bị nhanh mỏi và mệt.

*Cách giải quyết:

Để bơi sải bền, bơi sải đường dài mà không bị mệt; người học bơi sải không nên đập quá mạnh, quá nhiều. Vì như vậy sẽ khiến cơ thể nhanh bị đuối và dễ bị mỏi. Thay vào đó người học bơi nên đập chân vừa phải; đập đều đều đủ để cơ thể nổi và tiến về phía trước không quá chậm mà cũng không quá nhanh. Chủ yếu là duy trì sức bền.

3. Quạt tay quá nhanh, kéo đẩy nước quá mạnh :

Cũng như ở động tác chân, các bạn cũng thường quạt tay nhanh , dùng sức vào quá mạnh khi ôm , kéo, đẩy nước với lực cản của nước rất là nặng khi các bạn thực hiện như vậy thì khớp vai, cẳng tay, cánh tay sẽ rât nhanh bị mỏi và mất sức nhiều khiến bạn không thể hoạt động được lâu nên bơi sải đường dài là rất kém.

Cách giải quyết:

Tần số hoạt động của tay duy trì quạt đều không quá nhanh, cũng không nên quá chậm.Lực phát ra vừa đủ không nên dùng quá nhiều sức để quạt nước như khi bơi tốc độ đường ngắn nhằm duy trì độ dẻo dai, sức bền cho cơ khớp hoạt động lâu dài.

các lỗi trong bơi sải

Tại sao bạn không bơi sải đường dài

4. Thở không đúng cách :

Bị ngóc đầu lên quá cao, không thở ra trước khi ngửa lên, hít hơi vào không đủ. Ở tất cả các kiểu bơi thì duy trì hơi thở là yếu tố quyết định để bơi được. Có lấy hơi được vào đủ thì mới bơi được xa còn không thì ngược lại.

Cách giải quyết:

Thông thường với chu kỳ thở của bơi sải sẽ là 3 quạt tay + 1 lần thở .Cách thực hiện là khi kết thúc quạt tay t2 sang t3 chúng ta bắt đầu thở ra bằng mũi ở dưới nước đồng thời từ từ xoay cổ nghiêng đầu lên khỏi mặt nước sao cho cằm gần sát vào vai bên nghiêng thở, ¼ khuôn mặt bên kia sẽ chìm xuống dưới đầu cổ vẫn duỗi theo hướng thẳng của thân người , mắt nhìn về phía sau.Khi tay kết thúc động tác đẩy nước thì hít hơi vào bằng miệng cho đủ hơi và xoay đầu lại theo tay khi đưa về trên không.

Vậy những điều cần lưu ý khi bơi sải đường dài là :

  • Giữ tư thế thân người thẳng để cơ thể có thể dễ dàng tiến về phía trước mà không có bất kỳ trở ngại nào.
  • Đập chân, quạt tay không được quá nhanh và mạnh để duy trì sự dẻo dai, sức bền cho cơ bắp hoạt động.
  • Lấy hơi đúng cách , hít thở đều để duy trì nhịp thở để cung cấp oxi cho cơ thể hoạt động.

 

“Trung tâm dạy bơi cấp tốc chuyên đào tạo các kiểu bơi cho mọi lứa tuổi. Chúng tôi là “Đội ngũ HLV chuyên nghiệp” có chứng chỉ về Bơi Lội cấp quốc tế và trong nước. Phương pháp giảng dạy đa dạng đem lại sự hào hứng thoải mái; để bạn có thể tiếp thu kiến thức 1 cách tối đa. Đến với Trung tâm, bạn sẽ nhận được sự giáo dục hoàn hảo nhất. Chúng tôi luôn cố gắng để đem lại cho bạn những giờ học thật tuyệt vời…

Free 1 buổi học thử – Hiệu quả được kiểm chứng ngay

Các tin khác