Kỹ thuật bơi ngửa

Kỹ thuật bơi ngửa

kỹ thuật bơi ngửa

Khái niệm bơi ngửa: Bơi ngửa rất giống kiểu bơi Sải: tay cũng quạt luân phiên, chân là sự đảo ngược của chân Sải, cơ thể nghiêng từ bên này sang bên kia. Nhưng bơi ngửa không hoàn toàn tự do như bơi Sải. Luật lệ đòi hỏi VĐV bơi ngửa phải nằm ngửa và không được xoay quá 90 độ so với đường nằm ngang

1. Tư thế cơ thể:

– Trong bơi ngửa xoay thân (xoay người qua lại theo trục dọc) rất quan trọng cho phép VĐV có động tác tỳ nước sâu. Để xoay thân hông phải xoay trước phần còn lại của cơ thể. Sử dụng hông như một động cơ di chuyển cơ thể.

a. Cách thực hiện:
– Nhô cao nằm nghiêng (tư thế “ngực khô”). Vai bên tay kéo nước nghiêng xuống và hầu như ở dưới cổ.
b. Những lỗi thường mắc:
– Hông chìm không xoay đều sang hai bên.

2. Động tác tay:

a. Cách thực hiện:

– Quạt theo hình chữ S nằm ngang (Hướng kéo: Xuống – Lên – Xuống).
– Vào nước: ngay vai, ngón út trước. Với hình tượng của một mặt đồng hồ thì điểm vào nước là số 11 và 01 (trong khi đầu ở tại số 12).
– Quét xuống (tỳ nước): cắt sâu – quét rộng – quay người. Kết thúc động tác bàn tay dưới cổ và lòng bàn tay hướng xuống dưới, cùi chỏ dưới lưng và chĩa xuống dưới đáy hồ.
– Quét lên: quét bàn tay từ vị trí “sâu và rộng dưới cơ thể” đến hông với lòng bàn tay hướng về phía bàn chân, cùi chỏ gập 90 độ khi tay đến ngang ngực.
– Quét xuống: bàn tay sẽ vượt qua hông.

học bơi ngửa

– Rút khỏi nước: bằng ngón cái trước.
– Vung tay trên không: vai nâng – ngón cái trước – tay thẳng ngay trên vai (vai, cùi chỏ, cổ tay, bàn tay tạo thành đường thẳng). Xoay vai vào trong và rời hẳn khỏi mặt nước sẽ thu hẹp hình chiếu của cơ thể trong nước. Khi vai nhô cao thì hông cùng bên cũng phải nhô cao và duy trì tư thế hông cao khi tay đối diện đến vị trí gập 90 độ. Khi qua khỏi vai, lòng bàn tay xoay ra ngoài để vào nước bằng ngón út trước.

b. Những lỗi thường mắc:

– Vai nằm ngang khi tay vào nước.
– Vung tay trên không lệch sang bên.
– Có giai đoạn dừng khi bàn tay vào nước.
– Vào nước bằng mu bàn tay.
– Vào nước quá đầu.
– Không có giai đoạn tỳ nước.
– Không gập đủ 90 độ khi tay quạt lên đến ngang ngực.

3. Động tác chân:

– Bơi Ngửa tốt khi đập 6 đập chân.

a. Cách thực hiện:

– Nhanh – mạnh – sâu hơn chân Sải – mũi chân xoay vào trong – đầu gối không nhô lên khỏi mặt nước. Trong suốt động tác, chân phải duy trì bên trong trục cơ thể.
– Đập xuống: chân thẳng.
– Đập lên: gập nhẹ đầu gối và đá lên bằng mặt trên của bàn chân (như dùng chân với một vật gì đó ở phía xa).

b. Những lỗi thường mắc:

– Đầu gối nhô khỏi mặt nước.
– Bàn chân không đá lên (không có động tác sủi bọt)

học bơi

4. Phối hợp:

– Tay và chân hoạt động liên tục (không có giai đoạn dừng)
– Một tay vào nước ngay trước khi tay kia kết thúc động tác. Sự hơi gối chồng lên nhau này đảm bảo tính liên tục của động tác. Bạn hãy tưởng tượng rằng: “nếu bấm máy chụp nhanh động tác vào giai đoạn này thì bức hình trông như thể bạn không có tay”
– Tại thời điểm tay quạt dưới nước đạt đến độ gập tối đa của nó thì cánh tay phía đối diện đang vươn thẳng góc lên trời (hai cánh tay gần như đối ngược nhau). Tuy nhiên, sự phối hợp này sẽ thay đổi khi cánh tay vung trên không đã qua khỏi đầu. Khi đó, nó sẽ hơi gia tăng tốc độ để có thể vào nước hơi sớm hơn trước khi tay phải kết thúc động tác kéo

5. Đầu:

a. Cách thực hiện:
– Đầu bất động, cố định, hơi ngửa về sau, mắt nhìn thẳng lên trên (để đầu cố định, mắt cũng phải giữ yên, không liếc ngang, liếc dọc).

b. Những lỗi thường mắc:
– Đầu gượng quá cao hay lắc lư (không giữ yên)

6. Thở:

Cách thực hiện:
– Thở phải được kiểm soát sao cho VĐV hít vào khi một tay vung trên không và thở ra sau đó trong động tác vung tay trên không của tay kia.

“Trung tâm dạy bơi cấp tốc chuyên đào tạo các kiểu bơi cho mọi lứa tuổi. Chúng tôi là “Đội ngũ HLV chuyên nghiệp” có chứng chỉ về Bơi Lội cấp quốc tế và trong nước. Phương pháp giảng dạy đa dạng đem lại sự hào hứng thoải mái; để bạn có thể tiếp thu kiến thức 1 cách tối đa. Đến với Trung tâm, bạn sẽ nhận được sự giáo dục hoàn hảo nhất. Chúng tôi luôn cố gắng để đem lại cho bạn những giờ học thật tuyệt vời…

Free 1 buổi học thử – Hiệu quả được kiểm chứng ngay

Các tin khác