Kỹ thuật cứu hộ

KỸ THUẬT CỨU HỘ ( VỚT NGƯỜI KHI ĐUỐI NƯỚC )

Ở bất kỳ mọi miền đất nước nào và đặc biệt là ở đất nước Việt Nam chúng ta ,mỗi khi hè đến – nắng về mọi người lại đổ xô đến những bãi biển, hồ bơi hay ao hồ … để thỏa sức bơi lội,vùng vẫy để giải nhiệt mùa hè .Và những tai nạn đuối nước đáng tiếc vẫn thường xuyên xảy ra cả về vấn đề khách quan hay chủ quan cho những người tham gia.

    Nhiều người cho rằng :

+ Biết bơi là sẽ cứu đươc người

+ Tại sao mọi người vô tâm vậy? Khi thấy có người bị nạn như vậy lại chỉ biết đứng quay phim chụp hình lại không ai nhảy xuống cứu nạn nhân …

  • Bởi lẽ không chỉ cứ biết bơi là có thể cứu được người bị đuối nước; mà nó còn phụ thuộc vào tình huống , địa hình. Và đặc biệt là kỹ năng cứu hộ. Nếu không cẩn thận có thể tại nạn sẽ xảy ra cho cả người cứu, vì khi đã bị đuối nước trước cái chết cận kề lúc này không còn ý chí nạn nhân có thể sẽ dùng hết sức bình sinh để vùng vẫy dẫn đến hậu quả khó lường .

kỹ thuật cứu hộ

=>> Vì vậy ngoài biết bơi giỏi chúng ta cần trang bị thêm cho mình những kỹ năng cứu đuối an toàn nhất .Và những cách cứu đuối vớt người bị nạn khi ở dưới nước(phương pháp cấp cứu thủy nạn) chúng ta cần phải áp dụng như sau .

Trong khi bơi ra gần đến chỗ nạn nhân để có thể cứu người thành công thì việc trấn an họ bằng lời nói giúp họ ổn định tâm lí , bớt hoảng sợ ,hạn chế bị sặc nước và sẽ an toàn hơn cho chúng ta trước khi tiếp cận họ là đã chiếm được 50% sự an toàn cho cuộc cứu đuối này .

Cách 1 : Đặt nạn nhân nằm ngửa đầu dựa vào vai; người cứu hộ bơi ở phía sau nạn nhân. Một tay dùng để bơi; một tay còn lại vắt lên ngang ngực xốc chéo qua nách bên kia. Và bơi kiểu nhái vào bờ .

Kiểu này khiên người cứu hộ khá vất vả. Tuy nhiên, nạn nhân lại được an toàn tuyệt đối.

Điều kiện: người bị nạn còn khá tỉnh táo. Biết bơi sơ sơ hoặc có thể thả lỏng cơ thể .

Cách 2 : Dùng 1 tay đặt dưới đầu nâng cổ (hoặc nếu ở cự li gần ta cũng có thể dùng 2 tay tỳ đặt vào cằm nạn nhân) ngửa hẳn mặt nạn  nhân lên. Như vậy cơ quan hô hấp (mũi, miệng) của nạn nhân sẽ được thoát ra khỏi mặt nước. Phương pháp này dùng cho những nạn nhân có cơ thể hơi mập. Người cứu hộ có thể dùng tay còn lại và chân bơi vào bờ cho nhanh .

Cách 3 : Nắm cổ áo. Nếu nạn nhân còn mặc đủ quần áo

Cách 4 : Đối với những chị em có tóc dài ,chúng ta có thể dùng cách túm ngược chùm tóc trước trán giựt ngửa đầu nạn nhân ra đằng sau .

Cách 5 : Nếu nạn nhân có trọng lượng nhẹ hơn ta và đã bất tỉnh. Chúng ta có thể bơi ngửa ,dùng ngực để đỡ đầu nạn nhân. Hai tay xốc dưới nách cho nạn nhân nằm sải thỏa mái. Chân có thể đạp kiểu bơi ếch đưa nạn  nhân vào bờ .

***Lưu ý khi tiếp cận vớt nạn nhân bị đuối nước :

+ Không được để nạn nhân bám vào cổ & vai ,như thế có thể nạn nhân sẽ nhấn chìm bạn không thể ngoi được lên.

+ Phải trấn an nạn nhân trước khi tiếp cận ,để họ có thể bình tĩnh không dùng quá nhiều sức vùng vẫy,cơ thể thả lỏng sẽ giúp bạn nhẹ nhàng hơn .

+ Hãy trang bị cho mình một vật gì đó như phao hoặc áo phao để được an toàn tuyệt đối…

 

“Trung tâm dạy bơi cấp tốc chuyên đào tạo các kiểu bơi cho mọi lứa tuổi. Chúng tôi là “Đội ngũ HLV chuyên nghiệp” có chứng chỉ về Bơi Lội cấp quốc tế và trong nước. Phương pháp giảng dạy đa dạng đem lại sự hào hứng thoải mái; để bạn có thể tiếp thu kiến thức 1 cách tối đa. Đến với Trung tâm, bạn sẽ nhận được sự giáo dục hoàn hảo nhất. Chúng tôi luôn cố gắng để đem lại cho bạn những giờ học thật tuyệt vời…

Free 1 buổi học thử – Hiệu quả được kiểm chứng ngay

Các tin khác