Kỹ thuật bơi sải nâng cao

Kỹ thuật bơi sải nâng cao

Bơi sải ít bị cản nước nhất trong các kiểu bơi. Nếu đúng kỹ thuật bơi thì bạn sẽ bơi bằng toàn bộ cơ thể chứ không phải chỉ là quạt tay – như rất nhiều người nghĩ. Khi bơi ếch, chân to và mạnh hơn tay nhiều mà còn mệt mỏi , thì khi bơi sải cánh tay bạn làm sao chịu được lâu để kéo cả thân? Bí quyết là phải bơi bằng toàn bộ cơ thể.

Bạn xem kỹ các video quay ở dưới nước, cơ thể của vận động viên quay qua quay lại xung quanh một trục. Con người không uốn éo được như rắn, vì vậy cơ thể để trườn đi trong nước bạn cần quay qua quay lại . Khi quạt tay, bạn không chỉ dùng cánh tay, mà còn phải dùng cả vai, ngực và xô để kéo nước. Bởi vì tay, ngực và xô là những cơ lớn nhất ở phần trên của cơ thể con người.

Kỹ thuật bơi sải nâng cao

Nhiều người bơi sải cứ quạt tay liếng thoắng. Họ muốn quạt rất nhanh để đi cho nhanh và để thở cho nhanh. Động tác của họ rất tốn sức nên mau mệt, mà không đi tới đâu cả, vì họ chỉ dùng có mỗi lực của cánh tay mà thôi.

Muốn bơi sải bằng toàn bộ cơ thể, bạn cần học kỹ thuật và kinh nghiệm. Trong khi luyện tập bạn phải bơi chậm lại, và bơi nhịp nhàng hơn. Khi luyện tập, bạn hãy dành thời gian tập kỹ thuật sau:

1. Bơi bằng 1 tay:

Bắt đầu bằng 2 tay duỗi thẳng ra phía trước. Mắt nhìn thẳng vào bàn tay. Quạt bằng 1 tay trong khi tay kia vẫn giữ thẳng. Bạn sẽ thấy là khi 1 tay thẳng, người thẳng, thì cú quạt của tay kia sẽ kéo bạn đi được xa nhất. Khi quạt tay, đừng thở liền và đừng quay đầu thở. Hãy giữ đầu cho thẳng, mắt nhìn vào bàn tay phía trước.

Bạn quạt cách tay tới khi nào bàn tay qua khỏi bụng thì nghiêng đầu, thở ra mũi. Khi rút tay ra khỏi nước thì miệng cũng vừa lên trên mặt nước – đủ để bạn thở. Co khuỷu tay để rút tay ra khỏi nước, chứ không nên quạt tay như chong chóng cối xay gió. Đừng thở sớm quá. Tay thẳng vẫn giữ thẳng và tập quạt cho hết chiều dài hồ bơi, rồi đổi tay trong lượt về. Cách này giúp bạn tìm cho mình động tác nào sẽ làm cho mình đi được xa nhất. Mỗi lần nên tập khoảng 5x50m hay 10x25m.

2. Bơi 2 tay gặp nhau:

Bắt đầu bằng bơi sải thông thường nhưng có cái khác là chờ cho 2 bàn tay gặp nhau rồi hãy quạt. Nghĩa là tay thẳng hãy chờ tay quạt trở về tới vị trí thẳng rồi mới quạt tay kia. Cách này tập cho mình bơi chậm lại và bơi theo nhịp. Nên tập khoảng 10x25m hay 5x50m cho quen cơ.

Bạn cần chú ý là làm sao cho cơ thể càng thẳng càng tốt. Bạn càng uốn éo thì càng bị cản nước và càng mất sức. Cứ nghĩ mình lướt đi như trái ngư lôi vậy. Dùng các cơ lớn (xô, vai, ngực) để hỗ trợ cho cơ cánh tay.

kỹ thuật bơi sải

Kỹ thuật bơi sải nâng cao

Bạn hãy tự cảm nhận cơ thể qua các điều sau:

– Bạn để ý cánh tay bạn khi rút ra khỏi nước: khuỷu tay cong (như chữ V ngược). Tay trườn, tì vào nước chứ không quạt và đập như chong chóng.
– Để ý một cánh tay bạn quạt trong khi tay kia trườn, lướt qua nước để được đi tối đa. Tay này gần vào nước tay kia mới quạt.
– Để ý dưới nước, chân bên kia quất một cái để quặn người mà lướt.
– Để ý vào vai, một vai lên, vai kia xuống. Hai vai xoay quanh một trục
– Để ý từ đằng trước, không lúc nào vai nằm ngang (vai xiên – để giảm diện tích cản nước).
– Một chi tiết nhỏ rất quan trọng là để ý cái đầu. Khi tay bắt đầu quạt, đầu lúc nào cũng nhìn thẳng về phía trước. Động tác này làm cho cơ thể thẳng ra, ít cản nước.

Chung quy lại, những động tác gì của bạn cũng nhằm để tiến thẳng phía trước. Không lên, không xuống, không ngang.

“Trung tâm dạy bơi cấp tốc chuyên đào tạo các kiểu bơi cho mọi lứa tuổi. Chúng tôi là “Đội ngũ HLV chuyên nghiệp” có chứng chỉ về Bơi Lội cấp quốc tế và trong nước. Phương pháp giảng dạy đa dạng đem lại sự hào hứng thoải mái; để bạn có thể tiếp thu kiến thức 1 cách tối đa. Đến với Trung tâm, bạn sẽ nhận được sự giáo dục hoàn hảo nhất. Chúng tôi luôn cố gắng để đem lại cho bạn những giờ học thật tuyệt vời…

Free 1 buổi học thử – Hiệu quả được kiểm chứng ngay

Các tin khác