Lỗi quạt tay bơi ngửa

 Lỗi quạt tay bơi ngửa

Tất cả các kiểu bơi , để bơi được đẹp và tốc độ nhanh thì đều cần có kỹ thuật đúng. Bơi ngửa cũng như vậy; để bơi được ngửa nhanh thì động tác tay phải đẹp và các động tác phải chuẩn. Tuy nhiên những người thực hiện vẫn mắc phải nhiều lỗi sai trong quạt tay bơi ngửa. Dẫn đến hiện tượng chìm người, người bị nghiêng ngả uốn éo, không bơi được nhanh .

Kỹ thuật tay bơi ngửa:

Giống như bơi sải, tay của bơi ngửa chủ yếu tạo ra lực giúp cơ thể tiến về phía trước. Kỹ thuật của động tác quạt tay tốt hay xấu thể hiện ở kỹ thuật bơi và thành tích của người bơi.

Chu kỳ động tác tay bơi ngửa gồm:

  1. Vào nước
  2. Tỳ nước-ôm nước,
  3. Quạt nước
  4. Trả tay về trước ( vung tay trên không).

Kỹ thuật phối hợp giữa hai tay: Trong bơi ngửa, hai tay phối hợp luân phiên đuổi nhau liên tục giữa động tác tay hiệu lực và động tác tay chuẩn bị, tức là khi một tay kết thúc động tác quạt nước( hiệu lực) thì tay kia vào nước thực hiện động tác tỳ nước. Khi tay này đang ở giữa giai đoạn quạt nước thì tay kia ở thực hiện động tác vung tay trên không được 1 nửa đường đi( khi này ngón tay chỉ thẳng lên trần)

=> Lúc này hay tay ở vị trí đối nhau.

+ Vào nước :

Cánh tay thẳng,cổ tay hơi gập về hướng ngón út,xoay lòng bàn tay ra ngoài để ngón út chạm mặt nước đầu tiên, cách này sẽ giúp tạo nhiều lực đẩy khi bơi và giúp bạn quạt tay chuẩn xác hơn .Điểm vào nước được ví như kim đồng hồ chỉ 1h & 11h.
Kỹ thuật TAY trong Bơi Ngửa Động tác tay vào nước

+ Tỳ nước- ôm nước :

Khi bàn tay đã vào trong nước tỳ nước theo hướng xuống dưới khoảng 15-25 cm và ra ngoài. Cổ tay vẫn hơi gập để ôm nước.

+ Quạt nước (kéo và đẩy nước) :

Sau khi đã thực hiện động tác ôm nước , cánh tay chếch ra ngoài so với tâm giữa người (đầu) 1 góc 45 độ, hạ khuỷu tay xuống sao cho bàn tay cao hơn khuỷu tay thấp hơn bàn tay (bàn tay để dựng ngang, lòng bàn tay hướng về phía sau ) và bàn tay lại thấp hơn vai. Dùng lực bàn tay kéo mạnh nước khi đến ngang eo thì đẩy nhanh về phía đùi. =>> Khi kết thúc động tác đẩy nước, cánh tay thẳng về sát đùi và lòng bàn tay úp.

+ Trả tay về trước (vung tay trên không và về vị trí bắt đầu) :

Kết thúc giai đoạn quạt nước dùng lực vai nhấc tay lên khỏi mặt nước, cánh tay thẳng khi đến ½ quãng đường(tay ở trên trước mặt) cố gắng rướn vai lên trên sao cho mũi bàn tay chỉ thẳng lên trần nhà. Khi tay ra khỏi nước từ từ xoay cánh tay để lòng bàn tay hướng ra ngoài; hướng di chuyển thẳng đứng lên trên tạo thành một đường thẳng sát với thân người.

Các lỗi thường mắc phải khi quạt tay bơi ngửa

+ Lỗi khi Tay quạt nước( kéo nước – đẩy nước) xuống quá sâu :

Khi thực hiện động tác này , các bạn đã nghiêng người dùng lực kéo tay xuống dưới quá sâu khiến cho thân người không ổn định , nghiêng qua nghiêng lại quá nhiều và tay khi đẩy nước cũng bị ấn xuống quá sâu dưới mặt nước.

Khi kéo nước bạn chỉ cần kéo tay sao cho bả vai và cánh tay vuông góc với nhau ( bả vai – khuỷu tay – bàn tay, lấy góc vuông là khuỷu tay) sao cho khuỷu tay chĩa thẳng xuống dưới đất , mũi bàn chĩa ra phía ngoài và thấp hơn thân người tầm 5cm .
Giai đoạn đẩy nước kết thúc là tay đến đùi là dừng lại không được nhấn sâu thêm nữa.

+ Lỗi khi không gập khuỷu tay khi ôm nước quạt nước :

Để tạo lực tiến khi thực hiện động tác kéo nước thì khi ôm nước các bạn cần gập khuỷu tay xuống tạo thành góc vuông khi kéo nước , như vậy khi quạt nước mới đạt hiệu lực mạnh và nếu để tay thẳng khi kéo nước thì cơ thể bạn sẽ rất dễ bị đẩy lệch về một bên mỗi khi thực hiện động tác quạt tay.

+ Lỗi không xoay tay và tay bị cong khi đưa về trước :

Khi kết thúc động tác đẩy nước , bắt đầu động tác vung tay trên không các bạn cần thực hiện động tác xoay ngược cánh tay sao cho lòng bàn tay hướng ngược ra bên ngoài và cánh tay phải thẳng khi đưa tay trên không và vào nước . Nếu bạn không xoay tay thì khi vào nước điểm tiếp xúc nước của bạn sẽ bị sai.

+ Lỗi không vươn tay hoặc vươn quá nhiều :

Thực hiện động tác đưa tay trên không về trước khi tay về tới trước mặt, bạn cần dùng lực bả vai hơi nhấc cánh tay lên vươn về phía trước .
Nếu bạn không vươn tay lên về trước thì không tạo được độ lướt cho cơ thể tiến về phía trước nhanh.
Còn nếu rướn lên quá nhiều phần hông của bạn sẽ không ổn định được . Bởi bơi ngửa cũng là kiểu bơi tư thế thân người duy trì luôn luôn thẳng (nằm thẳng).

+ Lỗi đưa tay về trước quá nhanh và mạnh :

Khi thực hiện động tác này các bạn đã dùng quá nhiều lực ; mau mau chóng chóng vất tay về phía trước .
Ở động tác này các bạn không được đưa ta về quá nhanh , cần thực hiện vừa phải , khống chế được hướng đi của tay khi thực hiện để khi vào nước tay không làm bắn nước tung tóe.

+ Lỗi sai khi điểm tiếp xúc nước ( tay vào nước) không đúng :

Thay vì điểm vào nước của kỹ thuật tay bơi ngửa là ngón tay út thì các bạn lại vào nước bằng cả mu bàn tay hay lại bị gập khuỷu tay lại vào bằng khuỷu tay trước.
Để có thể thực hiện động tác tay hoàn chỉnh các bạn cần tập tại chỗ nhiều lần cho thuần thục để cảm nhận động tác , các bài tập để hỗ trợ tập tay bơi ngửa trên bờ thì có những cách sau : đứng trước gương để tập có thể quan sát tay rõ ràng nhất , nằm sát ra mép thành bể hoặc ghế dài để thực hiện và khi xuống nước có thể dùng phao kẹp vào chân tạo độ nổi chỉ tập mỗi tay hay nhờ người hỗ trợ cầm chân còn tay bám vào cầu thang để tập tại chỗ.

Và để có thể chỉnh sửa , tập luyện một cách xác thực nhất các bạn có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm dạy bơi của chúng tôi để có những trải nghiệm về kỹ thuật bơi hiện đại và chính xác nhất.

 

“Trung tâm dạy bơi cấp tốc chuyên đào tạo các kiểu bơi cho mọi lứa tuổi. Chúng tôi là “Đội ngũ HLV chuyên nghiệp” có chứng chỉ về Bơi Lội cấp quốc tế và trong nước. Phương pháp giảng dạy đa dạng đem lại sự hào hứng thoải mái; để bạn có thể tiếp thu kiến thức 1 cách tối đa. Đến với Trung tâm, bạn sẽ nhận được sự giáo dục hoàn hảo nhất. Chúng tôi luôn cố gắng để đem lại cho bạn những giờ học thật tuyệt vời…

Free 1 buổi học thử – Hiệu quả được kiểm chứng ngay

Các tin khác