Tại sao cơ thể hay bị mất thăng bằng khi bơi ếch?

 Tại sao khi bơi ếch cơ thể bị chòng chành, nghiêng ngả không giữ được thăng bằng?  

Hầu hết của các kiểu bơi đều được thực hiện với một tư thế thân người thẳng. Độ nổi ổn định, cơ thể giữ thăng bằng là đã thành công được 50% khi các bạn bắt đầu luyện tập kiểu bơi nào đó.

Bạn đang mắc phải sai lầm nào? Khiến cho cơ thể bạn bị chòng chành, nghiêng ngả; mất thăng bằng trong khi bơi ếch 

Thứ 1:  Những lỗi sai trong cách tập nổi cơ bản .  

Khi tập nổi bạn đã mắc phải những lỗi như : 

+ Không thả lỏng, có bao nhiêu sức lực bạn đều gồng hết khiến cho cơ thể không có được sự nâng đỡ của nước dẫn đến mất thăng bằng.  

+ Trạng thái của cơ thể không nằm trên cùng mặt phẳng. Chẳng hạn như, cằm không cúi sát cổ; mắt không nhìn xuống dưới mà lại nhìn lên trên.  

 => Khi nổi thân người cần phải ở trên cùng mặt phẳng, mắt nhìn thẳng xuống đáy bể , hai chân khép gần sát vào nhau để thẳng, hai cánh hai cũng duỗi thẳng úp hai lòng bàn tay vào nhau ở phía trước tay vươn dài nhưng phải thả lỏng bả vai và điều quan trọng là để tư thế của cơ thể thả lỏng một cách thỏa mái nhất.  

 Dạy bơi Hà Nội

Thứ 2 : Những lỗi sai trong khi bơi ếch.  

  • Khi bạn thực hiện động tác chân mà cơ thể bị chòng chành, nghiêng ngả mất thăng bằng thì có những lí do sau : 

+ Dùng lực bị sai : Khi co chân về các bạn dùng lực quá mạnh và nhanh. Như vậy, chúng ta không thể khống chế được động tác của chính mình .  Ở động tác này chúng ta nên làm nhẹ nhàng , chậm dãi .

+ Thực hiện động tác sai tư thế : Ở động tác co chân về thay vì co cẳng chân về thì bạn lại dùng lực từ đùi thu gối sâu về bụng,  co chân về mà không mở gối sang hai bên mà lại mở quá hẹp, hay mở gối không đều một bên mở rộng bên kia lại quá hẹp hai bên không đồng đều cũng là nguyên nhân dẫn đến mất thăng bằng .  

tại sao cơ thể bị nghiêng

+ Do dùng quá nhiều lực để co chân nên vai cũng bị gồng khiến cho phần sau cơ thể dễ bị chìm xuống làm mất tư thế của cơ thể.  

+ Khi thực hiện động tác đạp ra các bạn dùng lực không đều ở hai chân .  

+ Mất thăng bằng do không thả lỏng được chân, hông, đầu cổ, bả vai sau khi đạp chân song là nguyên chính cần lưu ý nhất trong khi bơi , đó là những yếu tố quyết định đến độ lướt nước , nổi người để hỗ trợ bạn lên lấy hơi để duy trì nhịp thở .  

+ Sau khi thực hiện động tác lấy hơi các bạ nên mềm vai để giữ thăng bằng cho cơ thể. Bởi có 1 số người sau khi lấy hơi xong cơ thể sẽ bị chìm sâu xuống dưới 1 chút. Theo phản xạ, các bạn lại càng cố gắng gồng để đẩy cơ thể lên phía trên. Hay rướn tay lên trên để cơ thể nổi lại trên mặt nước.

lớp học bơi cơ bản kèm riêng

Những lỗi sai trong khi bơi ếch.  

Nhưng đó lại là một sai lầm. Bởi khi kết thúc động tác tay thì không còn lực để tác động di chuyển nữa. Bạn càng cố gắng gồng nên lại càng dễ bị chìm sâu xuống và mất thăng bằng . Ở giai đoạn này, bạn nên mềm vai. Tiếp tục thực hiện ngay chu kỳ mới để tạo độ lướt và độ nổi cho cơ thể.

+ Ở động tác quạt tay: các bạn cũng cần dùng lực ở hai tay quạt nước sang hai bên đồng đều. Tránh dùng lực chênh lệch nhau. Vì khi dùng lực không đều nhau rất có thể bạn sẽ bị chệch hướng. Và khi đưa tay lên nên đưa thẳng về phía trước để không bị lệch phương hướng; dẫn đến mất cân bằng cơ thể.

Những lỗi bên trên là những lỗi các bạn rất thường hay mắc phải trong khi bơi ếch. Nếu mắc phải những trường hợp nào thì các bạn chú ý chỉnh sửa ngay đi nhé.

Để bơi lội một cách thỏa mái, hiệu quả thì việc kiên trì luyện tập và chỉnh sửa kỹ thuật không phải là điều gì quá khó phải không các bạn? Chúc các bạn thành công với những cố gắng của chính mình !  

“Trung tâm dạy bơi cấp tốc chuyên đào tạo các kiểu bơi cho mọi lứa tuổi. Chúng tôi là “Đội ngũ HLV chuyên nghiệp” có chứng chỉ về Bơi Lội cấp quốc tế và trong nước. Phương pháp giảng dạy đa dạng đem lại sự hào hứng thoải mái; để bạn có thể tiếp thu kiến thức 1 cách tối đa. Đến với Trung tâm, bạn sẽ nhận được sự giáo dục hoàn hảo nhất. Chúng tôi luôn cố gắng để đem lại cho bạn những giờ học thật tuyệt vời…

Free 1 buổi học thử – Hiệu quả được kiểm chứng ngay

Các tin khác