Tại sao cơ thể không nổi trên mặt nước?

Tại sao cơ thể không nổi được trên mặt nước ?  

Đây là câu hỏi rất quen thuộc rất nhiều người đã inbox hoặc gọi điện đến Trung tâm dạy bơi Hà Nội nhờ tư vấn. Và dưới đây là những giải đáp cho câu hỏi trên .  

Trước tiên, nếu muốn nổi được bạn cần phải biết cách lấy hơi. Như các bạn đã biết khi mới tập bơi chúng ta sẽ hít vào bằng miệng và thở ra bằng mũi . Ở kỹ thuật nổi người, khi nổi sẽ phải nín thở để giữ khí trong người giúp cơ thể chúng ta có thể dễ dàng nổi trên mặt nước và sẽ thở ra trước khi đứng xuống .  

bạn nhận được gì sau khóa học bơi

Các bước tập nổi người .  

  1. Hai tay bám vào thành cầu thang, chân về đằng sau đổ người về phía trước .  
  2. Lấy hơi ở trên nín thở ngậm chặt miệng sau đó úp mặt xuống dưới nước sao cho cằm sát gần cổ, mặt úp xuống mắt nhìn vuông góc với đáy bể , đẩy chân ở bên dưới lên duỗi thẳng để cơ thể nằm sấp

Chú ý: Cơ thể càng thả lỏng người càng nổi

Thực hiện như vậy nhiều lần cho nhuần nhuyễn động tác. Sau đó sẽ chuyển sang thực hiện ở ngoài không có chỗ vịn .  

3. Bạn đứng ở chỗ nước nông không quá ngang vai thực hiện động tác nổi người tương tự như trên

 Thay vì bám tay vào một vật gì đó; bạn sẽ để 2 cánh tay thẳng song song nhau trước mặt. Lấy hơi thật sâu và từ từ úp mặt & hạ vai xuống nước sau đó đẩy chân lên. Ban đầu bạn sẽ cảm thấy thân người hơi chìm.  Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng. Hãy thả lỏng hoàn toàn để cơ thể nổi lên trên mặt nước . Như vậy là bạn đã có thể tự nổi được rồi.  

*** Khi các bạn không thể nổi người trên mặt nước là do các yếu tố sau :  

  •  Không thả lỏng được cơ thể như : Vai gáy, cổ ,chân, eo ..  
  •  Cằm không cúi sát vào gần cổ.  
  •  Mắt không nhìn xuống dưới đất . 
  •  Lấy hơi không đủ.   

Đối với cơ địa tùy từng người mà cơ thể bạn có thể nổi 1/3 cơ thể người trên mặt nước , nổi sát mặt nước , phần thân trên nổi sát mặt nước chân thì chìm xuống sâu, hay có một số ít người nằm im sẽ không thể nổi tí nào lên mặt nước cả, nhưng không vì thế mà các bạn không bơi được. Với những người nằm im không thể nổi được , thì chúng ta phải tạo ra sự di chuyển thì cơ thể mới nổi lên được như cách sử dụng lực đạp chân mạnh từ dưới đất lên hay đạp chân vào thành bể lao ra ( động tác lướt nước). 

tại sao không nổi được

  •  Đối với trẻ em thì sẽ nổi dễ dàng hơn ,

Bởi thân thể các em vẫn còn độ mềm dẻo , cơ khớp còn linh hoạt hầu như chưa phải chịu bất kỳ sức mạnh nào từ các tác động bên ngoài lên cơ thể .  

  • Đối với nam

Do cấu trúc xương khớp , cơ bắp của các đấng mày râu sẽ phát triển khác biệt về cấu tạo cơ thể , cũng như sức mạnh và đặc biệt với sinh hoạt hằng ngày , cũng như hoạt động thể thao , thể hình thì con trai vẫn luôn luôn dùng sức mạnh mẽ hơn từ đó, sự hình thành các cơ bắp cũng rõ dệt hơn.  

Vì vậy, nam thường sẽ khó nổi hơn nữ; sẽ vất vả hơn khi tập luyện. Với những người tập luyện thể hình lâu năm như: tập Gym, đá bóng , cầu lông, chạy bộ… Thì cơ khớp ngày càng săn chắc , khi xuống nước sức nặng cơ thể nặng hơn so với sức nâng của nước thì trạng thái chìm rất dễ xảy ra.

Dạy bơi Hà Nội 

  •  Đối với nữ

Tập nổi sẽ dễ dàng hơn con trai bởi lẽ cơ thể vẫn mềm dẻo; cơ khớp không quá cứng nên thả lỏng cơ thể dễ dàng hơn . Và cũng tương tự như con trai trưởng thành, khi con gái mà xương khớp cứng thì tỷ lệ nổi cũng không cao .  

  • Đối với người gầy và người mập

Độ nổi của người đầy đặn sẽ tốt hơn. Bởi tỉ lệ mỡ nhiều sẽ nhẹ hơn tỉ lệ xương khi xuống nước . Ở người gầy khi xuống nước bề mặt tiếp xúc nước so với người đầy đặn sẽ ít hơn nên sự cân bằng,lực nâng đỡ của nước sẽ ít hơn người đầy đặn khi thực hiện động tác nổi. 

Hi vọng những thông tin chúng tôi đem lại sẽ giúp bạn hiểu hơn về bơi lội!!!

 

“Trung tâm dạy bơi cấp tốc chuyên đào tạo các kiểu bơi cho mọi lứa tuổi. Chúng tôi là “Đội ngũ HLV chuyên nghiệp” có chứng chỉ về Bơi Lội cấp quốc tế và trong nước. Phương pháp giảng dạy đa dạng đem lại sự hào hứng thoải mái; để bạn có thể tiếp thu kiến thức 1 cách tối đa. Đến với Trung tâm, bạn sẽ nhận được sự giáo dục hoàn hảo nhất. Chúng tôi luôn cố gắng để đem lại cho bạn những giờ học thật tuyệt vời…

 

Free 1 buổi học thử – Hiệu quả được kiểm chứng ngay

Các tin khác